Mục Lục

Ngày nay khi nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng cao thì việc tóc phải tiếp xúc với hóa chất hay các chất gây hại càng nhiều hơn. Vì vậy để mái tóc vẫn giữ được sự chắc khỏe, mượt mà các nàng cần đầu tư công sức, tiền bạc và cả thời gian. Dưới đây là các các cách chăm sóc tóc hư tổn mà Newway gợi ý đến bạn để hành trình chăm sóc tóc nhẹ nhàng hơn. 

Cách chăm sóc tóc hư tổn hiệu quả ngay tại nhà   

Tóc hư tổn là thế nào? 

Tóc hư tổn là gì?

Tóc hư tổn là dấu hiệu tóc bị biến đổi cấu trúc khi lớp biểu bì bên ngoài dần mất đi để lộ lớp vỏ tóc bên trong, khiến tóc trở nên khô xơ, dễ gãy rụng, chẻ ngọn và không còn giữ được sự suôn mượt ban đầu. Về hình thức bên ngoài,  mái tóc bị hư tổn sẽ mất đi độ phồng, cứng như rễ tre, sờ vào cảm thấy khô xơ, dễ rối. Nếu không được chăm sóc kĩ sẽ rất khó để phục hồi mái tóc đã bị hư tổn nặng. 

Nguyên nhân khiến tóc bị hư tổn 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tóc hư tổn, trong đó có một vài lí do chính như: 

 • Tiếp xúc với hóa chất thường xuyên 

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến mái tóc các chị em trở nên xơ rối, dễ gãy rụng hơn. Khi nhu cầu làm đẹp càng tăng thì việc nhuộm uốn tóc hay thay đổi kiểu tóc càng thường xuyên hơn. Khi lượng hóa chất nhiều đồng nghĩa với việc mái tóc càng dễ bị mất đi các chất dinh dưỡng tự nhiên hơn. Khi những chất có hại cho tóc tác động lên mái tóc bạn trong thời gian thường xuyên và liên tục thì việc tóc bị hư tổn là điều không thể tránh khỏi. 

 Nguyên nhân khiến tóc hư tổn
 • Nhiệt độ quá nóng 

Không thể phủ định sự tiện lợi mà máy sấy, máy uốn ép tóc mang lại nhưng lượng nhiệt từ các loại máy này ảnh hưởng đến tóc cũng rất lớn. Hơi nóng sẽ làm mái tóc của bạn nhanh khô cứng hơn, dễ mất nước và trở nên bông xù, dễ khô gãy, chẻ ngọn hơn. Đặc biệt nhiều nàng có thói quen sử dụng máy sấy và máy làm tóc khi tóc còn ẩm, điều này khiến phần nước của tóc dễ bốc hơi, khiến tóc dễ tổn thương và hư tổn hơn bình thường. 

 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 

Có thể nhiều người không để ý nhưng ánh nắng mặt trời chứa các tia cực tím rất lớn, khi mái tóc bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ khiến tóc nhanh bị bạc màu, dễ rối bù hơn. Tia UV được coi là kẻ thù số 1 của mái tóc khi phá hủy trực tiếp các phân tử màu, làm mái tóc bạn bị cháy nắng, ngả vàng, chẻ ngọn nhiều hơn. 

 • Gội đầu không đúng cách

Không chỉ có các tác động từ bên ngoài mà các thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tóc hư tổn của các chị em như việc gội đầu không đúng cách. Gội đầu quá thường xuyên nhưng không kĩ không chỉ làm tóc dễ mất đi các chất tự nhiên trên tóc mà còn khiến tóc dễ bết dính hơn, mất đi vẻ bóng mượt, khỏe mạnh vốn có. 

 • Các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp 
Các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp khi chăm sóc tóc hư tổn

Việc chạy theo trào lưu, thương hiệu, đổi dầu gội, dầu xả thường xuyên vô tình là nguyên nhân của việc tóc dễ hư tổn. Đây là những thứ tiếp xúc và tác động trực tiếp đến mái tóc của các nàng nên nếu không lựa chọn được sản phẩm phù hợp sẽ khiến mái tóc bạn dễ kích ứng, da đầu trở nên nhạy cảm, các nang tóc trở nên yếu hơn. Để chăm sóc tóc hư tổn các bạn nên để ý đến các thành phần trong dầu gội, dầu xả và chọn được sản phẩm phù hợp với tình trạng tóc mình nhất.

Dấu hiệu nhận biết tóc hư tổn và cách kiểm tra mức độ hư tổn nặng hay nhẹ 

Một mái tóc hư tổn được chia từ giai đoạn tóc hư tổn nhẹ đến hư tổn nặng. Để nhận biết và kiểm tra mức độ hư tổn của mái tóc và lựa chọn được cách chăm sóc tóc hư tổn phù hợp với bản thân mình nhất Newway gợi ý cho bạn một số dấu hiệu sau: 

Tóc dễ chìm khi ở nước   

Đây là cách kiểm tra độ hư tổn của tóc dựa vào việc quan sát độ bám của các giọt nước trên tóc. Để kiểm tra các bạn sử dụng bình xịt nước xịt lên tóc một lượng không quá dày, sau đó quan sát các giọt nước trên tóc ( có thể chụp lại để dễ quan sát hơn).

 • Tóc khỏe

Các giọt nước có hình tròn to, dễ lăn trên tóc và không bị hấp thụ hoàn toàn. Do các dưỡng chất chưa bị mất đi nên các acid béo cản trở sự hấp thụ của nước. 

 • Tóc bị hư tổn nhẹ

Lúc này các giọt nước có chỉ còn hình bầu dục do đã bị các sợi tóc hấp thụ một phần. 

 • Tóc hư tổn nặng

Các giọt nước hầu như không còn hình dạng rõ rệt do đã bị hấp thụ hoàn toàn vào các sợi tóc. Lớp bảo vệ trên tóc không còn nữa khiến tóc bị thấm nước dễ dàng. 

Độ co giãn của tóc giảm đáng kể

Để thử độ co giãn của các sợi tóc để chọn được cách chăm sóc tóc hư tổn nặng hay nhẹ các bạn có thể nhổ 4-5 sợi tóc từ các vị trí khác như như sau gáy, đỉnh đầu, phía trước và hai bên và thả trong một chậu nước. 

Ở phép thử đầu tiên về độ thấm nước cũng có kết quả tương tự như cách đã nói ở trên. Nếu tóc bị chìm xuống nước chứng tỏ các sợi tóc đã bị hư tổn do bị ngấm nước hoàn toàn. Ngược lại nếu các sợi tóc nổi trên nước thì cho thấy tóc bạn vẫn khỏe mạnh. 

Cách thử độ co giãn của tóc 

Tiếp theo ở phép thử thứ hai sẽ kiểm tra độ đàn hồi của tóc thông qua việc cầm 1 sợi tóc và kéo nhẹ sẽ cho ra các kết quả như sau: 

 • Tóc khỏe

Sau khi kéo dài thêm khoảng ½ độ dài ban đầu, thả ra tóc vẫn trở về được hình dạng ban đầu. 

 • Tóc bị hư tổn nhẹ

Lúc này bạn chỉ có thể kéo được ⅓ độ dài ban đầu, khi thả ra sợi tóc bị xoăn và mỏng đi so với hình dạng ban đầu

 • Tóc hư tổn nặng

Tóc bạn không thể kéo được do tóc gần như đã mất đi độ đàn hồi vốn có, nếu vẫn tiếp tục kéo tóc sẽ bị đứt.

Tóc bị khô ráp và quăn dễ cảm nhận được

Muốn kiểm tra độ mềm mượt và độ xốp để đánh giá được tình trạng lớp biểu bì của tóc, bạn có thể kiểm tra đơn giản bằng cách kẹp tóc giữa ngón trỏ và ngón giữa, sau đó trượt từ trên phần chân tóc xuống ngọn tóc.

 • Tóc khỏe

Do các lớp biểu bì còn rất khỏe, độ trơn mượt cao nên các sợi tóc dễ dàng trượt từ trên xuống dưới một cách nhẹ nhàng. 

 • Tóc bị hư tổn nhẹ 

Độ trượt không được nhanh và có cảm giác khô hoặc không đồng đều. 

 • Tóc hư tổn nặng

Rất khó để kéo tóc từ trên xuống dưới do lúc này độ mềm mượt của tóc đã gần như bị mất hết, tóc khô xơ và dễ gãy rụng.

Đuôi tóc bị chẻ ngọn sau khi vừa cắt 

Quan sát phần đuôi tóc có bị gãy rụng, chẻ ngọn hay không là một trong những cách dễ dàng và được thực hiện nhiều nhất khi chăm sóc tóc hư tổn. Mái tóc bị hư tổn càng nặng thì tình trạng này càng xảy ra ở nhiều sợi tóc hơn. Do đó cách chăm sóc tóc hư tổn tại nhà mà bạn có thể tự thực hiện là hãy cắt tỉa phần đuôi tóc thường xuyên để loại bỏ phần tóc chết. 

Thường xuyên quan sát đuôi tóc để theo dõi tình trạng tóc 

Tóc dễ gãy khi dùng lược 

Khi đã bị hư tổn , mái tóc bạn rất rối, khô xơ và dễ gãy rụng, vì thế hãy lựa chọn kiểu lược phù hợp như lựa răng thưa, lược chuyên gỡ rối khi chải đầu để hạn chế tình trạng rụng thêm tóc. 

Tóc mái bị xốp hơn và mất khả năng đàn hồi   

Độ xốp của tóc ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ, giữ ẩm và màu sắc của mái tóc. Với những sợi tóc khỏe, độ xốp khá thấp do các lớp biểu bì tóc xếp thẳng lên nhau và mang lại sự bóng mượt cho tóc. Ngược lại với các mái tóc đã bị hư tổn độ xốp sẽ cao hơn, các lớp biểu bì trên tóc dần bị lộ ra khiến tóc dễ khô xơ, bông xù, dễ gãy rụng hơn. 

Tóc rối và khó để gỡ rối 

Tóc hư tổn dễ rối và khô hơn bình thường do các sợi tóc đã bị mất đi độ ẩm và bóng mượt nên khó chải hơn do các sợi tóc dễ dính vào nhau. Hoặc khi đã gỡ rối xong tóc cũng rất dễ bị rối lại và mất một thời gian để thẳng ra. 

Tóc rụng nhiều hơn bình thường 

Khi các sợi tóc bị phá hủy các cấu trúc ban đầu sẽ trở nên dễ tổn thương, độ bám trên da dầu không còn lớn nên lượng tóc rụng nhiều hơn bình thường. Nếu không chăm sóc cẩn thận tóc sẽ dần trở nên thưa thớt, thậm chí nghiêm trọng sẽ dẫn đến hói, gây lộ da đầu. 

Tóc rụng nhiều hơn bình thường 

Tóc mọc chậm hơn bình thường 

Tóc hư tổn là một trong những nguyên nhân khiến tóc mọc chậm hơn bình thường bên cạnh các thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng, căng thẳng, stress liên tục. Nếu không sớm tìm ra cách chăm sóc tóc hư tổn và thay đổi thói quen sống lành mạnh mái tóc sẽ dần trở nên khô rối, thiếu sức sống.

Khó để tạo kiểu tóc   

Do đã mất gần hết các dưỡng chất tự nhiên trên tóc nên tóc hư tổn khó vào nếp hơn, khiến quá trình tạo kiểu khó khăn hơn.

Cách chăm sóc tóc hư tổn dựa trên dấu hiệu hư tổn hiện có 

Chăm sóc tóc hư tổn bị xơ rối 

Có rất nhiều cách chăm sóc tóc khô và hư tổn, bên cạnh các sản phẩm dưỡng tóc khô xơ đắt tiền các bạn có thể tham khảo một vài cách dưỡng tóc từ thiên nhiên dưới đây:

 • Các loại dưỡng tóc từ thiên nhiên 

Với mái tóc khô xơ, các bạn có thể sử dụng dầu oliu, dầu dừa , dầu jojoba, dầu hạnh nhân có tác dụng nuôi dưỡng tóc bóng mượt rất hiệu quả. Đây đều là các thành phần tự nhiên giàu vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp giữ ẩm cho những mái tóc khô xơ và phục hồi mái tóc hư tổn. 

 • Gội đầu với bia 

Nghe có vẻ khá kỳ lạ nhưng trong bia có loại protein có tác dụng phục hồi lớp biểu bì hư tổn của tóc, đem lại cho bạn mái tóc mềm mượt, bồng bềnh. 

 • Sử dụng mặt nạ tóc từ trứng

Lòng trắng trứng và sốt mayonnaise chứa lượng protein rất lớn, giúp tăng cường độ chắc khỏe và phục hồi độ ẩm cho mái tóc bạn. Kiên trì đắp mặt nạ cho tóc 1-2 lần/ tuần chỉ sau khoảng thời gian ngắn bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt.

Cách chăm sóc tóc hư tổn nặng bị mất độ bóng

 Cách chăm sóc tóc hư tổn nặng bị mất độ bóng 

Để cải thiện tình trạng của mái tóc mình, các nàng có thể áp dụng một số cách chăm sóc tóc hư tổn trở nên bồng bềnh, mềm mượt hơn từ các thành phần thiên nhiên như: 

 • Bơ 

Trong quả bơ có hàm lượng vitamin A, E, các chất béo bão hòa, chất chống oxy hóa dồi dào có công dụng trong việc nuôi dưỡng và phục hồi tóc khô xơ bị mất độ bóng. Ngoài cách ủ tóc trực tiếp với quả bơ trong khoảng 15-20 phút, bạn cũng có thể tìm mua các loại dầu gội chăm sóc tóc hư tổn có chiết xuất từ quả bơ. 

 • Chuối 

Hẳn bạn đã biết trong chuối có chứa nhiều Kali với độ ẩm cao nên phù hợp để cải thiện tình trạng tóc khô xơ, chẻ ngọn. Ủ tóc với chuối đã nghiền nát trong khoảng 1 giờ đều đặn sẽ giúp làm mềm tóc và cải thiện độ đàn hồi của sợi tóc rất tốt. 

Tóc xoăn và xơ

Tóc dễ xoăn và xơ là dấu hiệu của việc sợi tóc đã mất đi lớp biểu bì bảo vệ bên ngoài, để lộ ra lớp bên trong nên để chăm sóc tóc hư tổn tại nhà các bạn nên tránh sử dụng các loại dầu gội có thành phần tẩy mạnh. Thay vào đó hãy lựa chọn các sản phẩm có độ dưỡng ẩm cao, kết hợp với dầu dưỡng sau khi gội. Ngoài  ra để cân bằng độ pH cho da đầu các bạn có thể sử dụng dấm táo pha loãng để dưỡng ẩm cho tóc. 

Tóc giòn và dễ gãy

Một mái tóc hư tổn nặng, sợi tóc giòn, dễ gãy rụng là một trong những tình trạng cải thiện tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Bên cạnh các phương pháp chăm sóc tóc hư tổn từ bên ngoài các bạn còn cần chăm sóc từ bên trong thông qua chế độ ăn uống và sinh hoạt. 

 • Chế độ dinh dưỡng

Luôn nhớ rằng đã cung cấp đủ 4 nhóm chất cho cơ thể, đặc biệt là protein và các loại rau xanh, hoa quả, các loại hạt, ngũ cốc… Một cơ thể khỏe mạnh mới thúc đẩy sự phát triển của các tế bào hiệu quả nhất. 

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong chăm sóc tóc hư tổn 
 • Hạn chế sử dụng hóa chất lên tóc 

Mái tóc hư tổn cần được chăm sóc cẩn thận và tránh xa các tác động xấu ảnh hưởng đến tóc. Nên cho tóc nghỉ ngơi hoàn toàn khỏi các loại hóa chất để các tế bào tóc mới mọc ra thay thế.

 • Cắt tỉa đuôi tóc thường xuyên 

Các nàng nên để ý cắt tỉa đuôi tóc đều đặn mỗi tháng một lần để loại bỏ các phần tóc chết, tóc gãy rụng, chẻ ngọn để kích thích tóc phát triển nhanh hơn. 

Tóc xỉn màu và khô

Tóc khô xơ, xỉn màu là dầu hiệu của việc các lớp biểu bì của tóc không còn nằm chồng lên nhau mà nhô lên khiến sự ma sát tăng lên. Để chăm sóc tóc khô và hư tổn cần chú ý một vài lưu ý sau: 

 • Không chải tóc khi khô 

Khi ướt là lúc chân tóc yếu nhất và rất dễ gãy rụng, vì thế chỉ nên chải đầu khi tóc đã khô hoàn toàn. Nên sử dụng các loại lược răng thưa hoặc lược gỡ rối chuyên dụng để gỡ rối nên quá cần thiết. 

 • Kẹp tóc gọn gàng khi hoạt động 

Khi cần hoạt động cơ thể nhiều như chơi thể thao, làm việc nhà hay đi ngoài đường hãy kẹp tóc hoặc buộc tóc gọn gàng để tránh tình trạng tóc dễ bết dính, xơ rối hơn. 

 • Tránh ánh nắng mặt trời

Hãy bảo vệ mái tóc của bạn khỏi ảnh nắng mặt trời bằng cách che kín khi ra ngoài đường, xịt chống nắng cho tóc bởi các tia cực tím rất có hại cho mái tóc bạn. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thời gian dài tóc sẽ bị cháy nắng, ngả vàng, tóc khô xơ hơn.

Tránh ánh nắng mặt trời

Cách chăm sóc tóc hư tổn theo từng nguyên nhân phổ biến  

Chăm sóc tóc khô và hư tổn do nhuộm nhiều

Hãy để mái tóc được nghỉ ngơi và có thời gian sản sinh các tế bào mới bằng cách kéo dài thời gian giữa các lần nhuộm từ 10-12 tuần hoặc lâu hơn. Để mái tóc vẫn giữ được màu đẹp mà không cần đổi màu tóc quá nhiều các bạn có thể áp dụng một vài cách sau: 

 • Không gội đầu quá thường xuyên 
 • Sử dụng chế độ gió khi sấy tóc 
 • Sử dụng các sản phẩm dành cho tóc nhuộm
 • Xả tóc sau khi gội bằng nước mát. Nước quá nóng sẽ khiến lớp dưỡng chất tự nhiên của tóc dễ trôi hơn, dẫn đến việc thuốc nhuộm tóc cũng bị trôi. 

Cách chăm sóc tóc hư tổn tại nhà do tẩy tóc 

Tóc tẩy là một trong những loại tóc bị hư tổn nặng nhất do các sợi tóc đã mất đi sắc tố melanin để lên được màu sáng hơn. Hơn nữa các loại tẩy tóc chứa lượng hydrogen peroxide cực mạnh, chúng phá vỡ lớp biểu bì của tóc nên các sợi tóc đã mất hoàn toàn lớp bảo vệ tự nhiên. 

Để chăm sóc tóc tẩy tại nhà các bạn có thể tham khảo một vài cách sau:

 • Hạn chế gội đầu 

Các màu tóc sau khi tẩy đều rất nhanh bay màu, vì thế để giữ được màu lâu nhất mà không phải nhuộm đi nhuộm lại quá nhiều hãy hạn chế gội đầu thường xuyên. Hãy nhớ tuyệt đối không sử dụng nước nóng để gội đầu và nên kết hợp massage trong lúc gội. 

 • Sử dụng dầu gội chuyên dụng cho tóc tẩy 

Để tóc không bị ngả vàng và giữ màu được lâu hơn, hãy sử dụng dầu gội tím hoặc các loại dầu gội dành riêng cho tóc tẩy. Ngoài khả năng bảo vệ màu tóc chúng còn có khả năng dưỡng ẩm cho mái tóc hiệu quả hơn các loại dầu gội xả thông thường. 

Cách chăm sóc tóc hư tổn tại nhà do tẩy tóc 
 • Nên sấy khô hoàn toàn sau khi gội 

Do đã mất hết các lớp biểu bì bên ngoài nên tóc tẩy không còn khả năng tự làm khô. Vì thế sau khi gội đầu các nàng nên nhớ hãy sấy khô hoàn toàn, nếu không tóc sẽ dễ bị xoăn và xù hơn.

Chăm sóc tóc hư tổn nặng do dùng dụng cụ tạo kiểu bằng nhiệt nóng  

Ngày nay chỉ với một chiếc máy làm tóc nhỏ gọn là các nàng hoàn toàn có thể tạo mọi kiểu tóc mà không cần ra tiệm. Tuy nhiên tác động nhiệt nóng vào tóc thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến tóc dễ bị khô xơ, hư tổn nghiêm trọng. Vì vậy để chăm sóc tóc hư tổn tại nhà hiệu quả hãy để ý một vài điều sau: 

 • Luôn nhớ dưỡng ẩm đầy đủ trước và sau khi làm tóc

Ngoài việc dưỡng ẩm cho mái tóc khô xơ, dầu dưỡng còn như một lớp bảo vệ tóc khỏi nhiệt độ từ máy làm tóc. Sử dụng dầu dưỡng trước khi làm tóc giúp làm chậm quá trình dẫn nhiệt và khiến nhiệt truyền đều hơn, tránh việc nhiệt chỉ tác động một chỗ. Bên cạnh đó sử dụng sau khi uốn tóc sẽ giúp mái tóc trông mượt mà, óng ả hơn. 

 • Chú ý nhiệt độ máy làm tóc

Ngoài việc ảnh hưởng đến kết quả làm tóc, nhiệt độ còn quyết định lượng nhiệt sẽ tác động đến mái tóc của bạn. Các nàng có mái tóc rất dày, khó tạo kiểu 210-220 độ C là phù hợp. Với các nàng có mái tóc bình thường, không quá khó để xử lí 170 độ C là nhiệt độ phù hợp, còn mái tóc mỏng hơn thì nên để ở mức nhiệt 120-150 độ C. 

Chăm sóc tóc hư tổn tại nhà do không cắt tóc đều đặn   

Khi đã nói ở trên, một trong những cách chăm sóc tóc hư tổn nhỏ mà có võ rằng hãy nhớ cắt tóc đều đặn. Cắt đi phần tóc bị khô xơ, chẻ ngọn không chỉ kích thích tóc mọc nhanh hơn mà còn giúp tóc mọc đẹp hơn. 

Hãy cắt tỉa tóc từ 1-2 tháng một lần để duy trì sự tăng trưởng của tóc. Điều này rất cần thiết với các mái tóc khô, tóc nhuộm hay thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Chăm sóc tóc hư tổn tại nhà do không cắt tóc đều đặn

Cách chăm sóc tóc hư tổn nặng tại nhà từ thiên nhiên  

Cách chăm sóc tóc bị hư tổn nặng với bồ kết 

Từ thời xa xưa các bà các mẹ đã biết sử dụng nước bồ kết gội đầu để có mái tóc luôn bóng mượt, chắc khỏe. Trong thành phần bồ kết gồm hỗn hợp chất flavonozit và saponaretin có công dụng trị gàu, chống viêm, giảm gãy rụng, mang đến cho bạn mái tóc óng ả, chắc khỏe hơn. 

Cách gội đầu với quả bồ kết

 • Nướng thơm quả bồ kết sau đó đun với nước sôi để nguội, chắt bã và lấy nước để gội đầu. 
 • Gội đầu thường xuyên từ 2-3 lần/tuần để thấy hiệu quả nhanh chóng.
 • Có thể đun nước quả bồ kết cùng vỏ bưởi, sả, hương nhu để hiệu quả hơn với da đầu.

Chăm sóc tóc hư tổn với dầu dừa 

Với khả năng kháng nấm, kháng khuẩn, trị nấm da đầu, dầu dừa chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho tóc và da đầu như acid lauric và acid capric, vitamin E và các chất chống oxy hóa. Dưỡng tóc với dầu dừa thường xuyên tóc sẽ trở nên bóng mượt, chắc khỏe hơn, trả lại độ đàn hồi cho mái tóc.

Chăm sóc tóc hư tổn với dầu dừa 

Cách chăm sóc tóc hư tổn với dầu dừa:

 • Thoa đều trực tiếp dầu dừa lên tóc khi còn ẩm
 • Massage nhẹ nhàng trong vòng 10-15 phút, sau đó ủ khoảng 1 giờ và gội lại với dầu gội như bình thường. 
 • Thực hiện liên tục từ 2-3 lần/ tuần để thấy hiệu quả rõ rệt. 
 • Có thể kết hợp cùng mật ong, trà xanh để mái tóc óng mượt, khỏe mạnh hơn. 

Cách chăm sóc tóc hư tổn nặng bằng bia 

Nguồn vitamin B1 dồi dào trong bia có thể hỗ trợ phục hồi mái tóc hư tổn của bạn trở nên mượt mà hơn. 

Cách ủ tóc với bia:

 • Sau khi làm sạch tóc với dầu gội, sử dụng 1 lon bia để gội lại sau đó quấn khăn ủ trong vòng 20 phút để các dưỡng chất thẩm thấu vào từng sợi tóc.
 • Xả lại tóc bằng nước lạnh  và sấy khô
 • Thực hiện từ 1-2 lần/ tuần để đạt hiệu quả tốt nhất 

Chăm sóc tóc khô và hư tổn bằng nha đam 

Không chỉ với da mặt, da cơ thể mà nha đam còn có công dụng hiệu quả trong việc dưỡng ẩm cho tóc, tăng độ ẩm cho mái tóc hư tổn. Thành phần nha đam có hàm lượng acid béo, khoáng chất và đặc biệt enzyme dồi dào rất tốt trong việc chăm sóc tóc hư tổn. 

Chăm sóc tóc khô và hư tổn bằng nha đam 

Cách thực hiện: 

 • Chỉ lấy phần thịt trắng nha đam và ép lấy nước
 • Nên sử dụng cùng lòng trắng trứng gà và thoa đều lên tóc 
 • Ủ tóc trong khoảng 30 phút, xả sạch với nước lạnh và gội đầu cùng dầu gội như bình thường
 • Duy trì đều đầu mỗi tuần để hiệu quả phục hồi tóc nhanh hơn. 

Cách chăm sóc tóc hư tổn tại nhà với trứng gà 

Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào mà các bạn có thể sử dụng để làm mặt nạ tóc và trong khẩu phần ăn hàng ngày. Khả năng ngừa tóc gãy rụng, chẻ ngọn, phục hồi tóc khô xơ của trứng gà khi được kết hợp cùng nha đam, mật ong, bia… sẽ giúp bạn chăm sóc tóc hư tổn hiệu quả nhất. 

Chăm sóc tóc hư tổn nặng với sữa tươi  

Có thể nhiều người không ngờ đến nhưng sữa tươi có công dụng dưỡng ẩm và phục hồi tóc hư tổn rất tốt. Để sử dụng sữa tươi trong chu trình chăm sóc tóc hư tổn hàng ngày, các nàng có thể làm như sau: 

 • Sử dụng sữa nguyên chất không đường kết hợp cùng lòng trắng trứng, nha đam, chuối và thoa đều lên tóc. 
 • Ủ tóc khoảng 1 tiếng, sau đó gội đầu lại bằng nước sạch 
 • Làm đều đặn trong vòng 1-2 lần/ tuần để thấy mái tóc bóng mượt, khỏe mạnh hơn.

Cách chăm sóc tóc hư tổn nặng tại nhà bằng bơ

Bơ là loại quả chứa nhiều dưỡng chất và các loại vitamin dồi dào như B, C, E, acid béo, omega 3… có công dụng dưỡng ẩm cho mái tóc khô xơ, bạc màu, hư tổn từ nhẹ đến nặng. 

Cách chăm sóc tóc hư tổn nặng tại nhà bằng bơ

Dưới đây là cách làm đơn giản nhất mà Newway gợi ý đến bạn trong cách chăm sóc tóc hư tổn nặng tại nhà bằng bơ:

 • Xay nhuyễn bơ, kết hợp cùng dầu oliu, dầu dừa, mật ong, trứng gà để có một hỗn hợp sền sệt.
 • Thoa đều lên tóc và massage da đầu nhẹ nhàng khoảng 10 phút.
 • Ủ tóc trong khoảng 30 phút, sau đó gội sạch lại với dầu gội như bình thường. 
 • Có thể đắp mặt nạ bơ cho tóc đều đặn 1 lần/tuần để cảm nhận được độ hiệu quả rõ ràng. 

Chăm sóc tóc hư tổn tại nhà với mật ong   

Mật ong từ lâu đã chứng minh được công dụng của mình trong việc làm đẹp và tốt cho sức khỏe. Thành phần trong mật ong giàu vitamin và khoáng chất cùng các chất chống oxy hoá sẽ giúp bạn chăm sóc tóc hư tổn tại nhà dễ dàng hơn. Sử dụng mật ong để dưỡng tóc trong thời gian dài sẽ giúp mái tóc bạn suôn mềm, óng ả như ngoài salon. 

Chăm sóc tóc hư tổn tại nhà với mật ong  

Cách làm mặt nạ tóc từ mật ong: 

 • Dùng trực tiếp mật ong lên tóc hoặc kết hợp cùng dầu dừa, dầu oliu hoặc dấm táo để tăng hiệu quả hơn.
 • Sau khi thoa đều lên tóc, massage nhẹ nhàng khoảng 10 phút sau đó quấn khăn ủ trong 30 phút. 
 • Xả sạch và gội đầu lại với dầu gội như bình thường.

Thói quen chăm sóc tóc hàng ngày giúp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả 

Sử dụng lược răng thưa

Lựa chọn được kiểu lược phù hợp với mái tóc rất quan trọng, nhất là với mái tóc bị hư tổn, dễ gãy rụng, khô xơ.

 • Gỡ rối mái tóc dễ dàng

Mái tóc hư tổn rất dễ gãy rụng do chân tóc lúc này rất yếu, dễ tổn thương. Đặc  biệt là ngày nay khi ngày càng nhiều bạn nữ sử dụng tóc giả hoặc nối tóc để tạo các kiểu tóc khác nhau, việc lựa chọn loại lược càng quan trọng hơn. Mỗi loại lược sẽ có công dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại tóc, vì vậy hãy lựa chọn lược đúng với vấn đề tóc bạn đang gặp phải. 

 • Giảm ma sát cho tóc 

Lựa chọn lược răng thưa cho những mái tóc khô xơ, dễ rối là cách chăm sóc tóc hư tổn tại nhà do các loại lược này sẽ hạn chế sự tác động và cọ sát giữa lược và da đầu. Nhờ đó sẽ tránh gây chảy máu, xước da đầu và tình trạng gãy rụng tóc. 

Sử dụng lược răng thưa
 • Giữ cho mái tóc suôn mượt, vào nếp hơn

Không chỉ với những mái tóc xoăn, tóc uốn mà tóc thẳng hay tóc ép cũng nên sử dụng lược răng thưa trong chu trình chăm sóc tóc hư tổn của mình. Không những hạn chế những hư tổn có thể gây ra cho tóc mà lựa chọn đúng lược chải tóc còn giúp tóc dễ dàng tạo kiểu, giữ nếp hơn.

Hạn chế dùng dụng cụ làm tóc nhiệt nóng 

Ngày nay khi nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng, các loại máy sấy, máy làm tóc gần như không thể tránh hoàn toàn, tuy nhiên để cham soc toc hu ton tránh việc tác động nhiệt ít nhất có thể cần chú ý một số điều sau: 

 • Chọn chế độ nhiệt hợp lý

Việc tác động nhiệt độ cao sẽ khiến mái tóc bạn trở nên khô xơ, càng hư tổn nặng hơn. Vào mùa đông hoặc thời tiết có độ ẩm cao có thể chọn chế độ sấy nóng để tóc nhanh khô hơn. Tuy nhiên nếu vào mùa hè, thời tiết nắng nóng hãy chọn chế độ sấy mát để bảo vệ tóc tốt hơn. 

 • Đảo tóc liên tục khi sấy 

Để tránh việc tác động nhiệt không đều khiến tóc khô xơ, dễ gãy rụng hơn hãy sấy theo từng lớp tóc và đổi luồng sấy liên tục. Khi tóc khô khoảng 80% các bạn có thể đổi từ chế độ nóng sang chế độ mát để giúp nguội tóc và giữ lại được độ ẩm cần thiết. 

Áp dụng quy trình chăm sóc tóc chuẩn

Chăm sóc tóc hư tổn không phải việc có thể hoàn thành trong một sớm một chiều mà cần bạn đầu tư thời gian, công sức mới có thể thấy được hiệu quả. Hãy nhớ luôn chăm sóc tóc hư tổn tại nhà mỗi ngày như các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Tẩy da chết da đầu

Việc tẩy da chết đều đặn mỗi tuần sẽ khiến da đầu bạn được làm sạch tối ưu khi được loại bỏ da chết và dầu thừa còn sót lại , loại bỏ các bụi bẩn trên da dầu. Khi da đầu sạch sẽ, thông thoáng các dưỡng chất sẽ thẩm thấu tốt hơn. 

Bước 2: Dùng dầu gội cho tóc hư tổn 

Đây là bước vô cùng quan trọng trong chu trình làm sạch và chăm sóc tóc hư tổn. Hãy đảm bảo bạn lựa chọn đúng sản phẩm dầu gội chăm sóc tóc hư tổn với vấn đề hư tổn tóc đang gặp phải để quá trình chăm sóc tóc khô và hư tổn đạt hiệu quả hơn và không khiến tóc bị tổn thương thêm. 

Bước 3: Dùng dầu xả tăng độ ẩm  

Không chỉ với mái tóc hư tổn mới cần dùng dầu xả mà mọi mái tóc dù khỏe hay yếu đều cần tăng độ ẩm để luôn giữ được độ bóng mượt, óng ả. Tuy nhiên chỉ nên dùng dầu xả cho phần thân và ngọn tóc . Đặc biệt với các nàng có da đầu dầu hoặc dễ tiết dầu hãy dùng dầu xả cách chân tóc khoảng 10cm để tránh việc chân tóc dư dưỡng ẩm sẽ dễ tiết dầu hơn. 

Bước 4: Dưỡng phục hồi mỗi ngày  

Bên cạnh việc sử dụng dầu xả sau mỗi lần gội, những mái tóc hư tổn sẽ rất khô xơ, dễ rối do thiếu độ ẩm hơn các mái tóc chắc khỏe nên cần được dưỡng ẩm chuyên sâu hơn. Sử dụng ủ tóc 1-2 lần/ tuần và dùng dầu dưỡng hoặc xịt dưỡng tóc sau mỗi lần gội giúp bảo vệ tóc khỏi các tác động bên ngoài và mềm mại hơn.

Bước 5: Đắp mặt nạ cho tóc 

Cũng như da mặt tóc cũng cần được chăm sóc, đắp mặt nạ là một trong những cách chăm sóc tóc hư tổn các bạn nên thực hiện để mái tóc được phục hồi sâu hơn. Như ở trên Newway đã gợi ý một số loại mặt nạ từ thiên nhiên đặc biệt tốt dành cho tóc, các bạn có thể lựa chọn loại mặt nạ tóc phù hợp với mình hoặc sử dụng luân phiên giữa các loại.

Bước 6: Bổ sung dưỡng chất chắc khỏe từ bên trong  

Bên cạnh việc cham soc toc hu ton từ bên ngoài, việc bổ sung các dưỡng chất cho tóc từ bên trong giúp mái tóc đẹp toàn diện hơn. Một số loại vitamin, khoáng chất tốt cho sự phát triển và phục tóc như vitamin A, B1, B2, B12, D, E, C, biotin,…

Các lưu ý khi chăm sóc tóc hư tổn tại nhà

Để việc chăm sóc tóc hư tổn tại nhà dễ dàng và đúng chuẩn hơn, cần chú ý một vài lưu ý dưới đây: 

 • Không gội đầu quá thường xuyên : Việc này sẽ làm da đầu mất đi lớp dầu bảo vệ vốn có và độ ẩm tự nhiên làm tóc khô hơn. 
 • Tránh để các kiểu tóc quá cầu kỳ: Với mái tóc hư tổn khô và yếu các bạn nên để xõa hoặc buộc nhẹ nhàng để tránh việc phải kéo căng da đầu và tác động nhiệt và hóa chất lên tóc. 
 • Hãy nhẹ nhàng với mái tóc bạn
 • Dừng sử dụng các sản phẩm và phương pháp tóc không phù hợp

Kết luận: 

Qua bài viết trên Newway đã tổng hợp cho bạn cách chăm sóc tóc hư tổn tại nhà đầy đủ và chi tiết nhất, hy vọng bạn đã lựa chọn được cho mình phương pháp chăm sóc và bảo vệ tóc phù hợp với bản thân để mái tóc luôn chắc khỏe, tự tin với mọi kiểu tóc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *