Một mái tóc ép mượt mà, óng ả đem đến cho bạn nét dịu dàng, nữ tính cùng sức hút đặc biệt trong mắt các chàng. Nhưng sau khi ép, mái tóc của bạn sẽ dễ khô và dễ bị hư tổn hơn, đòi hỏi bạn phải có cách chăm sóc tóc ép hợp lý, và đây cũng là vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ phải lưu tâm. Để giải quyết vấn đề này, mời các bạn cùng chuyên mục trải nghiệm những cách chăm sóc tóc mới ép hiệu quả qua bài viết về vấn đề chăm sóc tóc ép thế nào cho đúng cách?

Tổng quan về quá trình ép duỗi tóc

Hiểu về mái tóc ép

Duỗi tóc là quá trình phá vỡ các liên kết S-Bond ở cấu trúc tóc. Các liên kết này sẽ được sắp xếp lại, song song bằng máy kẹp ở mức nhiệt độ cao và được định hình bằng loại thuốc làm thẳng trung hòa.

Khi ép tóc, mái tóc của bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với hóa chất ép, đồng thời chịu tác động bởi nhiệt độ khá cao khi sử dụng máy là để ép thẳng tóc, mái tóc của bạn sẽ trở nên khô hơn, dễ bị gãy rụng và chẻ ngọn. Sau khi ép, thời gian đầu, mái tóc ép của bạn khá mượt mà, nhưng nếu không có chế độ chăm sóc tóc mới ép, sau một thời gian, mái tóc sẽ trở nên xơ rối, chẻ ngọn và dễ gãy rụng. Bạn không thể chờ tới khi mái tóc hư tổn thì mới vội vàng tìm cách chăm sóc, mà hãy chăm sóc tóc ép thẳng ngay sau khi ép.

Thông thường, tùy thuộc vào mỗi loại thuốc ép mà thời gian ép cũng như độ thẳng của tóc cũng sẽ khác nhau. Các nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp sẽ có những thủ thuật riêng để cải thiện mái tóc của bạn. Tuy nhiên mái tóc bạn có đẹp lâu bền hay không lại phụ thuộc vào  cách chăm sóc tóc ép cụp, cách chăm sóc tóc ép phồng hoặc cách chăm sóc tóc ép thẳng.

Với những công nghệ ép duỗi ngày càng trở nên hiện đại, việc chăm sóc tóc sau khi ép cụp hay ép thẳng đã đơn giản hơn rất nhiều. Với nhiều loại thuốc ép bạn cần phải tuân thủ chặt chẽ thời gian biểu như kẹp tóc lại, không được uốn giả, cột tóc hoặc vén tai. Trong khi đó có nhiều loại thuốc ép hay cách ép tóc bạn chỉ cần kiêng nước trong 4 ngày đầu tiên sau đó có thể gội đầu bình thường.

Những lưu ý khi quyết định ép tóc

Chăm sóc tóc trước khi ép

Trước khi ép tóc

Như đã nói trên, trước khi ép tóc, bạn cần lọc danh sách những địa chỉ làm đẹp tóc uy tín tại nơi mà mình sinh sống. Đó phải là nơi mà được nhiều người tin tưởng, đánh giá tốt và giá cả phải chăng mà vẫn có bảo hành sau khi thực hiện. Đặc biệt, khi lựa chọn được cơ sở gắn kết rồi, bạn nên yêu cầu họ sử dụng loại thuốc ép tốt nhất cho mình.

Bạn có thể chi nhiều tiền cho những việc khác, vậy tại sao lại không thể đầu tư thêm tài chính để có thể ép thuốc tốt. Nếu sử dụng loại thuốc rởm thì chúng không những nhanh hết tác dụng mà nó còn gây ra nhiều tác dụng phụ như xơ rối, ngứa ngáy và rụng tóc nhiều.

Ngoài ra, bạn nên xác định trước tinh thần làm đẹp tóc phải có kế hoạch. Bạn không thể ngẫu hứng lên đi ép tóc rồi một vài ngày sau lại nhuộm hay uốn. Sự tác động liên tục này sẽ làm cho tóc yếu, dễ hư tổn nhiều hơn. Vì thế, hãy đưa bản vẽ phác thảo thời điểm nào nên làm gì giúp mái tóc sau khi ép được khỏe mạnh nhất.

Bạn cũng nên chăm sóc tóc tốt hơn bằng những loại dầu dưỡng, dầu xả, gel để mái tóc luôn chắc khỏe. Một mái tóc không bị yếu và mềm thì khi ép, bạn sẽ thấy tóc đẹp hơn, dễ ăn thuốc cũng như giữ được hiệu quả lâu dài.

Đặc biệt, bạn không nên buộc tóc quá lâu, sấy tóc quá nhiều ở nhiệt độ nóng. Bởi nếu như những thói quen này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần trước khi ép thì mái tóc sẽ trở nên rất yếu. Chỉ cần một cử chỉ co kéo khi ép cũng khiến tóc rụng ngay. Điều này thực sự không ai muốn do chúng kéo dài thời gian làm và còn ảnh hưởng tới độ dày bóng của mái tóc. Vì thế, nếu muốn mái tóc đẹp hơn sau khi ép thì ngoài việc tìm hiểu kỹ địa chỉ, loại thuốc ép thì bạn hãy biết cách chăm sóc tóc ép được khỏe mạnh từng ngày.

Trong khi ép tóc

Trong khi ép tóc, bạn nên nhớ một vài điều để cho tóc ép đạt được kết quả như mong đợi. Đó chính là:

  • Cẩn thận khi bôi thuốc ép lên tóc. Hãy sử dụng khăn choàng cổ và làm từ từ để thuốc không bị dây thuốc ra mặt, cổ hay bất kỳ vùng da nào khác đang tổn thương bởi chúng có thể gây xót hoặc đau. Thậm chí, chúng còn có thể gây nhiễm trùng nếu như vết thương hở lớn hoặc thuốc không đạt chuẩn chất lượng.
  • Nếu ở giai đoạn thai kỳ hoặc đang có kinh nguyệt thì bạn nên tránh ép tóc. Đây là thời điểm mà hormone trong cơ thể thay đổi khiến tâm sinh lý dễ trở nên nóng nảy và tóc rụng nhiều, tóc yếu. Nếu bị tác động mạnh như ép tóc thì tóc rất dễ bị gãy, tóc khô xơ, tóc chẻ ngọn.
  • Nếu thuốc chẳng may dính vào mắt thì bạn không nên dùng nước hay khăn khô lau mạnh. Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn mềm để lau nhẹ và tới gặp bác sĩ nhãn khoa nếu cần thiết.
  • Bạn không được uốn hoặc nhuộm tóc trước khi ép tóc một tuần nhé. Hãy để mái tóc của bạn có thời gian hồi phục dài thì hãy thực hiện công đoạn ép tóc này. Nếu cố gắng ép thì chúng sẽ làm mái tóc của bạn yếu đi rất nhanh chóng.

Ngoài những điều trên, bạn nên nhắc bạn thợ làm tóc hãy thực hiện nhẹ nhàng và không nên kéo tóc quá mạnh bằng máy là. Bởi như vậy có thể làm tóc thẳng hơn nhưng lại khiến chúng phải trải qua một lực tác động mạnh, vừa gây đau đầu và vừa làm tóc bị gãy nhiều.

Chia sẻ về điều này, nhiều chị em còn bật mí thêm một bí quyết chăm sóc tóc sau khi ép đó là dưỡng tóc mềm liên tục trong vài tuần trước khi có ý định ép. Một trong những lý do khiến cho nhiều chị em tìm ra cách này là bởi họ đã ép tóc rất nhiều lần, lần nào trước khi ép tóc họ cũng ở tình trạng chẻ ngọn, xơ rối do ít được dưỡng tóc.

Chính vì thế, sau những lần chị em đã rút ra kinh nghiệm rằng, muốn mái tóc sau khi ép đẹp và ít tác dụng phụ thì phải chăm sóc tóc ép khỏe và mềm mại. Để làm được điều đó, họ không những bổ sung nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mái tóc mà còn rèn luyện thể lực tốt và mua những sản phẩm chăm sóc tóc ép mỗi ngày.

Vì thế, bạn hãy tham khảo và áp dụng những biện pháp đó thử xem sao nhé. Chắc chắn, làm được những điều trên thì bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều khi thực hiện làm đẹp cho tóc của mình

Hướng dẫn cách chăm sóc tóc sau ép dễ thực hiện

Chăm sóc mái tóc sau khi ép tại nhà

Sau khi ép, ở thời gian ban đầu, mái tóc của bạn sẽ rất mượt mà, nhưng nếu không có chế độ chăm sóc tóc ép hợp lý, sau một thời gian, mái tóc của bạn sẽ bị xơ rối, chẻ ngọn và dễ gãy rụng. Bạn không thể chờ tới khi mái tóc hư tổn mới vội vàng tìm cách chăm sóc, do đó hãy chăm sóc tóc ngay sau khi ép.

Cách chăm sóc tóc sau khi ép có rất nhiều, trong số đó, bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây:

Cách chăm sóc tóc mới ép trong 2-3 ngày đầu sau khi ép

Sau khi ép tóc, bạn cần phải thả tóc tự nhiên trong 2-3 ngày đầu, tuyệt đối không cột tóc lên bởi hành động này có thể làm cho mái tóc ép của bạn bị gập nếp. Những ngày đầu tiên này là thời gian mà mái tóc của bạn thích nghi với kết cấu mới, hãy để tóc bạn xõa tự nhiên.

Không được gội đầu ngay: Như đã nói trên, tóc cần thời gian để làm quen với kết cấu và nếp tóc mới, thời gian tốt nhất là 2-3 ngày. Do đó, sau 2-3 ngày ép tóc, bạn mới có thể gội đầu. Ở lần gội đầu tiên, bạn nên gội bằng dầu xả, những lần gội tiếp theo bạn mới dùng dầu gội.


> Tham khảo thêm: Kiểu tóc dễ chăm sóc các cô nàng bận rộn không nên bỏ qua


Gội đầu đúng cách vào những ngày kế tiếp

Bạn không nên gội đầu hằng ngày vì nếu gội đầu thường xuyên làm tóc bị khô. Bạn nên gội đầu hai lần một tuần nếu có thể. Nếu tóc bạn quá dày và cứng thì bạn nên gội đầu thường xuyên hơn so với tóc thường vì tóc dày thường có nhiều mồ hôi và bụi bẩn hơn, tóc cần được quan tâm hơn các loại tóc khác. Tuy nhiên, việc bạn gội đầu thường xuyên quá cũng sẽ lấy đi độ ẩm của tóc ngay lập tức, vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ. Một điều cần lưu tâm khác là mỗi loại tóc có tính chất khác nhau, bạn nên chọn loại dầu gội phù hợp với tính chất tóc mình và chọn loại dầu gội bạn tin tưởng về chất lượng. Nếu tóc của bạn khô thì bạn nên sử dụng loại dầu gội chứa thành phần dầu argan để bổ sung dưỡng chất và độ ẩm cho tóc.

Lựa chọn dầu xả cho tóc

Sử dụng dầu xả là cách dưỡng cho tóc ép được khỏe mạnh, làm cho mái tóc bạn mượt mà và sáng bóng hơn sau khi gội. Đối với mái tóc khô, bạn sẽ cần phải sử dụng dầu xả dưỡng ẩm trên cả tóc và da đầu. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu mái tóc dầu, bạn chỉ nên sử dụng dầu xả trên phần đuôi tóc và không thoa dầu xả lên da đầu, điều này gây ra thừa dầu trên da đầu, làm tóc dễ bị bết và nhanh bẩn hơn.

Cách làm khô tóc sau khi gội

Sau khi gội và xả tóc, bạn nên dùng một chiếc khăn khô sạch để thấm tóc. Không nên dùng khăn xoa hay chà lên tóc mạnh,  làm vậy tóc sẽ bị rối. Hơn nữa, khi tóc  ướt, chúng khá mềm yếu, dùng khăn chà xát tóc sẽ làm cho tóc bị tổn thương.

Bạn cũng có thể quấn khăn trùm kín tóc và quấn lên trên đầu, chờ khoảng 5-10 phút và tháo khăn ra. Nước sẽ thấm hết vào khăn và mái tóc được nâng niu an toàn và không bị hư tổn. Sau đó, bạn nên để cho tóc khô tự nhiên trong không khí là tốt nhất. Nếu bạn gấp, bạn có thể dùng máy sấy nhưng không để nhiệt độ cao.

Chải tóc ép đúng cách

Khi tóc vẫn còn ẩm, bạn nên dùng những ngón tay nhẹ nhàng tách những nút tóc rối, sau đó dùng lược răng thưa nhẹ nhàng chải tóc. Đến khi tóc khô, bạn có thể dùng lược mềm để chải tóc. Bí quyết quan trọng để chải tóc là sử dụng loại lược răng thưa và lược chải mềm. Đặc biệt là bạn cần chăm sóc tóc sau khi ép cụp vì nó sẽ dễ bị mất độ cụp nếu bạn không biết chải đúng cách.

Dưỡng tóc

Sử dụng dưỡng tóc thường xuyên

Sau khi ép tóc, mái tóc của bạn trở nên khô hơn, dễ bị xơ rối và gãy rụng. Chính vì thế, dưỡng tóc là cách giúp cân bằng độ ẩm tự nhiên cho tóc, dưỡng tóc từ sâu bên trong, phục hồi tóc hư tổn và nuôi dưỡng mái tóc khỏe đẹp. Cách chăm sóc tóc sau ép hiệu quả được nhiều người áp dụng đó là:

Trong tháng đầu tiên, bạn nên sử dụng dưỡng tóc thường xuyên để giữ lại độ bóng, mượt cho tóc bằng cách sử dụng dầu ủ, kem ủ hoặc thực hiện hấp tóc một tuần một lần. Bạn cũng nên xịt nước dưỡng tóc thường xuyên nhằm cung cấp độ ẩm cần thiết cho mái tóc.

Bảo vệ mái tóc ép

Tránh để da đầu bị đổ nhiều mồ hôi và tránh để tóc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì đây chính là nguyên nhân làm tóc bị chẻ ngọn. Bên cạnh đó, tránh để mái tóc tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, gió,nắng…vì chúng sẽ làm tóc dễ bị khô, xoăn và nhanh bẩn. Vì thế, khi ra ngoài, mái tóc cần được che chắn cẩn thận.

Nếu tới bể bơi, bạn nên sử dụng mũ bơi để che kín tóc. Nước trong hồ bơi thường sẽ được khử trùng bằng clo, dùng mũ bơi tránh cho tóc bị ướt bởi nước có clo, vig chất này làm tóc nhanh bị khô, xơ và hư tổn.

Tạo dựng cho mình phong cách sống lành mạnh 

Đây là một cách chăm sóc tóc ép thẳng, cụp hoặc phồng từ bên trong. Bạn có thể áp dụng nó bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh đồng thời bổ sung đầy đủ các loại vitamin. Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên cũng giúp hỗ trợ mái tóc đẹp từ sâu bên trong.

Hạn chế sự tác động nhiệt

Hạn chế dùng máy là để là tóc hoặc dùng máy để uốn tạo kiểu, quá trình duỗi uốn, uốn lại duỗi khiến tóc bị tổn thương trầm trọng. Nếu bạn thực sự thích một mái tóc ép thì bạn còn lý do gì để mình thay đổi liên tục kiểu tóc. Do đó hạn chế sấy tóc bằng máy sấy là cách để bạn chăm sóc tóc ép. Việc làm này sẽ làm tóc bị khô và dễ gãy.

Tự làm mặt nạ từ thành phần tự nhiên để chăm sóc tóc ép

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để chăm sóc tóc ép

Vẻ mềm mượt và óng ả của tóc sau khi ép sẽ dần dần trở nên mất đi, nếu bạn không có kế hoạch chăm sóc tóc cẩn thận và chu đáo. Vì thực chất, sau khi ép, mái tóc của bạn bị hư tổn và trở nên khô xơ khá nhiều do chịu sự tác động của nhiệt nóng trong quá trình làm tóc. Chính vì vậy, nên cải thiện mái tóc ngay sau khi ép duỗi bằng những phương pháp đắp mặt nạ dưỡng tóc tự nhiên hoặc dưỡng những loại tinh dầu để cung cấp các chất dinh dưỡng và chất khoáng hồi phục tóc nhanh chóng.

Nước cốt dừa là loại “mỹ phẩm hoàn toàn tự nhiên” được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Và nó cũng có tác dụng trong việc dưỡng ẩm và chăm sóc tóc rất tốt. Bạn chỉ cần pha nước cốt dừa cùng với một vài giọt nước cốt chanh, khuấy đều sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi  bề mặt hỗn hợp này tạo thành một lớp kem mềm. Lấy phần kem này thoa đều lên tóc, sau đó sử dụng một chiếc khăn ấm để quấn kín tóc, ủ tóc trong một tiếng rồi gội lại bằng dầu gội dịu nhẹ. Áp dụng liệu pháp này 2-3 lần một tháng, bạn sẽ thấy mái tóc trở nên thẳng mượt, óng ả.

Sữa chua không đường cũng là loại mặt nạ dưỡng tóc rất tốt. Bạn chỉ cần thoa đều sữa chua lên tóc, sau đó dùng khăn ấm hoặc mũ để ủ tóc trong khoảng 45-60 phút, cuối cùng gội sạch bằng loại dầu gội dịu nhẹ. Áp dụng liệu pháp này mỗi tuần một lần sẽ thấy tóc bạn mềm mại và mượt mà hơn.

Mật ong có tác dụng rõ rệt trong việc chăm sóc tóc khô, chẻ ngọn. Bạn chỉ cần pha 2 thìa mật ong cùng với khoảng 4 cốc nước ấm, sau đó thoa đều lên tóc, massage nhẹ nhàng, để trong khoảng 30 phút cho tóc hấp thụ dưỡng chất từ mật ong, cuối cùng gội lại bằng loại dầu gội dịu nhẹ. Mặt nạ này sẽ cung cấp dưỡng chất cho tóc, phục hồi tóc khô, chẻ ngọn.

Muốn đạt hiệu quả cao hơn, bạn có thể sử dụng kết hợp mật ong với dầu oliu, mật ong với bơ hoặc mật ong với sữa để tóc mềm mượt, óng ả và chắc khỏe.

Kết hợp giữa dầu oliu và trứng sẽ tạo nên một loại mặt nạ chăm sóc tóc ép hiệu quả, giúp tăng cường độ ẩm và dưỡng chất phục hồi phần tóc bị khô xơ. Trộn dầu oliu với hai quả trứng rồi thoa lên mái tóc, sau đó ủ trong 30 phút, cuối cùng gội sạch bằng loại dầu gội dịu nhẹ. Áp dụng liệu pháp này thường xuyên từ 2-3 lần một tháng, bạn sẽ thấy mái tóc mượt mà đầy sức sống.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số phương pháp chăm sóc tóc ép hiệu quả tại nhà. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy giải pháp hợp lý cho mái tóc của mình sau khi ép. Hãy lắng nghe và thấu hiểu “ngôn ngữ” của mái tóc và chăm chút cho tóc ép thật cẩn thận. Chăm sóc sắc đẹp chúc chị em xinh đẹp với mái tóc ép mượt mà, chắc khỏe.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *