Cho bé uống bao nhiêu sữa bột là phù hợp, liều lượng bao nhiêu là hợp lý là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ. Thậm chí cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì nhiệt độ sữa quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng chất dinh dưỡng có trong sữa và khả năng hấp thu của bé. Vậy nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu là thích hợp và an toàn? Cùng Blog Chăm sóc sắc đẹp đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Tại sao cha mẹ cần chú ý đến nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống? 

Không để nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh bú quá nóng 

Việc pha sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ quá nóng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mà còn gây hại cho bé, cụ thể như sau:

 • Trẻ em có nguy cơ bị bỏng cao do làn da mỏng manh.
 • Các chất dinh dưỡng như đạm, tinh bột, vitamin A, D, E,… trong sữa rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Cụ thể, khi Protid gặp nước ở nhiệt độ khoảng 70 độ C thì giá trị dinh dưỡng sẽ giảm, tinh bột khó tiêu hóa hơn, các vitamin và khoáng chất dễ bị phân hủy nên bị thất thoát ở nhiệt độ cao.
 • Trẻ bị ảnh hưởng tâm lý do uống sữa quá nóng sẽ quấy khóc, khó chịu khi muốn uống sữa cho bữa sau.
 • Uống sữa quá nóng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dễ khiến trẻ bị tiêu chảy, táo bón, kém hấp thu, viêm ruột và các vấn đề liên quan khác.

Không để nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh bú quá thấp 

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống thấp không chỉ khiến bé khó uống mà còn khó hòa tan hoàn toàn, sữa bột dễ kết tụ khiến trẻ bị sặc sữa, khó bú. để hệ tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng. cần thiết. Ngoài ra, pha sữa quá lạnh cũng có thể khiến trẻ dễ bị cảm và mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Sữa pha với nước lạnh có thể khiến bé khó uống

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh bú mẹ 

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống

Đối với những mẹ trực tiếp cho con bú, mẹ cũng không phải lo lắng quá nhiều về nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống, bởi khi bé bú, nhiệt độ của sữa mẹ cho bé bú tương đương với nhiệt độ của trẻ. Đây được coi là nhiệt độ an toàn nhất cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, để bé có nguồn sữa mẹ đầy đủ, ấm áp và giúp bé không bị lạnh bụng thì có một mẹo nhỏ, Góc làm mẹ khuyên rằng mẹ có thể uống một cốc sữa nóng hoặc một cốc nước nóng trước khi cho bé bú. Bé bú ti mẹ khoảng 10-15 phút.

Nếu sữa mẹ vắt ra phải bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh cho bé uống khi ở nhà không có sữa thì phải hâm nóng sữa trước khi cho bé bú để nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống  ở khoảng 37 – 40 độ C.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ của sữa mẹ vào khoảng 37 độ C là nhiệt độ phù hợp và an toàn nhất, bởi ở nhiệt độ này sữa mẹ có độ ấm thích nghi với cơ thể trẻ và có khả năng làm dịu. Êm, giúp bé dễ chịu và thoải mái hơn.

Nếu nhiệt độ quá cao, các chất dinh dưỡng quý giá trong sữa mẹ sẽ bị phá hủy, ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, các chất dinh dưỡng trong thủy tinh thể không thể hòa tan hoàn toàn, không tốt cho sức khỏe của mẹ và hệ tiêu hóa của bé.


Xem thêm: Bé 3 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột thì cải thiện chiều cao tốt?


Trẻ sơ sinh uống sữa nhiệt độ bao nhiêu? 

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh bú

Nhiều mẹ muốn biết nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu thì thích hợp cho bé uống. Theo nhiều nhà nghiên cứu, nhiệt độ thích hợp nhất để trẻ sơ sinh uống sữa là 37 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất. Vì đây là nhiệt độ cơ thể giống như nhiệt độ cơ thể của em bé nên điều này sẽ giúp em bé của bạn cảm thấy thoải mái khi bú nguồn dinh dưỡng như sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nhiệt độ quá cao có thể phá hủy các chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ và ngược lại, nhiệt độ quá thấp có thể khiến các chất dinh dưỡng khó hòa tan, đặc biệt là sữa công thức. Nếu các chất dinh dưỡng không được phân giải hết thành tinh thể sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, với những trẻ có hệ tiêu hóa nhạy cảm cũng sẽ khiến trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng.

Những lưu ý khi chuẩn bị nhiệt độ uống sữa cho bé sơ sinh

Những lưu ý đối với nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống

Không hâm lại sữa bằng lò vi sóng 

Các bà mẹ đã cố gắng rút ngắn thời gian bằng lò vi sóng hoặc rã đông sữa nhưng không có kết quả. Vì lò vi sóng chỉ làm nóng sữa bên ngoài chứ không làm nóng sữa bên trong nên khả năng làm nóng, làm lạnh không đều, dễ bị bỏng do nhiệt độ bên ngoài. Ngoài ra, lò vi sóng có thể làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của sữa mẹ bằng cách phá hủy các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong sữa mẹ nhạy cảm với nhiệt độ.

Hãy dùng cốc nước nóng để hâm lại sữa cho bé

Các bà mẹ làm điều này thường xuyên và phổ biến. Bằng cách này, hầu hết các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ được bảo toàn nhưng thường khiến mẹ không theo dõi được nhiệt độ của sữa để cho bé uống một cách chính xác và đúng cách. Đôi khi vì mẹ muốn hâm sữa nhanh mà hành động lắc bình sữa có thể khiến sữa bị phá vỡ cấu trúc phân tử các chất dinh dưỡng trong sữa.

Có thể dùng máy hâm sữa chuyên dụng với trẻ em

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hâm sữa tiện dụng giúp mẹ hâm nóng sữa mà không cần canh chừng, để ý đến nhiệt độ. Những chiếc máy này có thể duy trì nhiệt độ tiêu chuẩn khoảng 37 độ và đảm bảo không phá hủy các chất dinh dưỡng cụ thể là đạm và đường lactoza trong sữa.

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống khi dùng sữa công thức 

Nếu gặp trường hợp này, mẹ phải làm theo hướng dẫn trên sản phẩm và pha sữa cho bé bằng nước có nhiệt độ chính xác, dao động từ 45-50 độ C, trừ sữa Nhật. Trước khi cho bé bú, mẹ phải hạ nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống khoảng 37-40 độ C để đảm bảo bé không bị bỏng.

Cách sử dụng sữa công thức cho bé

Sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi bé phải dùng sữa công thức, ngoài việc cho bé uống sữa ở nhiệt độ phù hợp, mẹ cũng cần nắm được những lưu ý quan trọng sau khi pha sữa cho bé:

Cân nhắc sử dụng lượng sữa thích hợp

Từ 5 ngày tuổi đến 3 tháng tuổi, bé sơ sinh cần khoảng 150ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Từ 3 đến 6 tháng tuổi, bé cần khoảng 120ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Từ 6 đến 12 tháng, bé cần khoảng 90-120ml sữa/kg cân nặng mỗi ngày. 

Không dùng lại sữa thừa  

Mẹ không nên để sữa thừa trong bình cho bé uống lần sau sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé, vì có thể sữa đã bị nhiễm khuẩn, hư hỏng.

Vi khuẩn có hại trong không khí có thể phát triển trong nước ấm và truyền vào sữa cùng với nước bọt của bé. Vì vậy, mẹ không nên dùng lại sữa đã pha hoặc để ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng.

Không pha trộn thức ăn khác vào sữa 

Nhiều mẹ thường có suy nghĩ này hoặc nghe nhiều người nói đơn giản là thêm các thứ vào sữa công thức như nước rau củ hay bột bổ sung sẽ giúp bé tăng cân và ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, ý kiến ​​này là không đúng và phản khoa học. Mỗi loại thực phẩm đều có mục đích và chức năng riêng. Mẹ không được tùy ý pha như vậy vì có thể khiến bé đi phân kém và ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé.

Sử dụng nước lọc đã đun sôi để pha sữa cho bé

Nước dùng để pha sữa bột cho trẻ nên là nước lọc đun sôi. Mẹ đang cho con bú không nên dùng nước đun sôi, nước tinh khiết, nước khoáng để pha vì sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng trong sữa công thức.

Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện như người lớn nên không chuyển hóa được các khoáng chất có trong nước khoáng. Do đó, nếu pha sữa bột trẻ em bằng nước khoáng sẽ gây sỏi thận.

Cách kiểm tra nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống

Kiểm tra nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh bú bằng cách nhỏ ra cổ tay hoặc mu bàn tay

Sau khi sữa bột nguội, bố mẹ có thể cho một ít lên tay để ước lượng nhiệt độ của sữa mẹ. Bố mẹ có thể yên tâm cho bé bú mà không sợ bị bỏng nếu sữa còn ấm.

Bạn có thể thử sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên tay

Sử dụng nhiệt kế hoặc que đỏ nhiệt để kiểm tra nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống

Kiểm tra nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống bằng nhiệt kế hoặc nhiệt kế đỏ: 

 • Với nhiệt kế đầu dò, cha mẹ cần đảm bảo nhiệt kế đã được vệ sinh sạch sẽ trước khi thử. Sau đó hòa một ít sữa vào cốc nhỏ, nhúng đầu que vào và đợi 15 phút. Kết quả là cộng thêm 0,5 độ C để biết nhiệt độ của sữa.
 • Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể sử dụng nhiệt kế điện tử để biết nhiệt độ sữa của bé. Bố mẹ chỉ cần giữ đầu cảm biến sát bề mặt sữa (không cần nhúng ngập), nhấn nút và chờ kết quả.
 • Ngoài ra, trên thị trường còn có các sản phẩm nhiệt kế chuyên dụng giúp cha mẹ có thể phát hiện chính xác nhiệt độ của sữa. Tuy nhiên, hãy đảm bảo giữ dụng cụ sạch sẽ mỗi khi bạn sử dụng.
Bạn cũng có thể dùng thước dây để đo nhiệt độ sữa cho bé

Có thể sử dụng máy hâm sữa

Máy hâm sữa giúp bố mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ sữa đến nhiệt độ yêu thích trong thời gian ngắn. Bố mẹ chỉ cần đặt bình sữa vào máy, nhấn nhiệt độ mong muốn và chờ vài phút. Nếu muốn chắc chắn hơn, trước tiên bố mẹ có thể nhỏ giọt sữa lên tay để xác nhận trước khi cho bé uống.

Máy hâm sữa giúp bố mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống

Những lưu ý cha mẹ cần biết khi pha sữa công thức cho bé

Để trẻ có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất, ngoài việc chú ý đến nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống phù hợp để không làm bỏng trẻ. Cha mẹ cũng cần ghi nhớ những điều sau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn trên hộp sữa để nắm rõ nhiệt độ, tỷ lệ nước, khuyến nghị dinh dưỡng và các thông tin khác, từ đó cha mẹ biết nên cho con uống bao nhiêu sữa và nhiệt độ như thế nào. Nuôi con bằng sữa mẹ là phù hợp với tình trạng phát triển của trẻ.
 • Chỉ dùng lượng sữa phù hợp với độ tuổi của trẻ, không quá nhiều hoặc quá ít. Tỷ lệ sữa bột và nước cũng phải chính xác, không quá loãng cũng không quá đặc.
 • Tiệt trùng các dụng cụ pha sữa để hạn chế nguy cơ vi khuẩn có hại xâm nhập và khiến trẻ mắc các bệnh, đặc biệt là đường tiêu hóa.
 • Không dùng lại phần sữa còn thừa của bữa trước, vì sữa lúc này có thể không hợp vệ sinh, dễ khiến bé bị đau bụng.
 • Chỉ sử dụng nước tinh khiết đun sôi (hoặc nước lọc) để pha sữa nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn cho bé.
 • Không trộn lẫn các loại thức ăn khác (bột ăn dặm, hoa quả,…) vào sữa, mùi vị khiến phản xạ nhai của trẻ chưa quen lắm dễ khiến trẻ bị sặc, thậm chí sinh trớ. Chất này xâm nhập vào đường hô hấp và gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Địa chỉ mua thiết bị đo nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống chính hãng  

Newway Mart là công ty chuyên tư vấn và cung cấp thiết bị đo nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống. Bạn có thể đặt câu hỏi trực tuyến hoặc trực tiếp tại:

Địa chỉ: Tòa nhà Newway, Số 31/76 An Dương, Tây Hồ, Hà Nội

Email: info@newwaymart.vn

SĐT: 0243 719 6575

Trên đây là những vấn đề liên quan đến nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống. Chúng tôi hy vọng những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *