Đã bao giờ bạn mua mỹ phẩm về và để quên không dùng đến khi nhận ra hết hạn chưa? Thật là tiếc đúng không? Vậy bạn sẽ tự hỏi liệu sử dụng mỹ phẩm quá hạn mở nắp có sao không. Vậy hãy cùng Chăm sóc sắc đẹp tìm hiểu qua bài viết “Mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp còn dùng được không?” nhé. 

1. Phân biệt hạn sử dụng và hạn nên sử dụng

Phân biệt hạn sử dụng và hạn nên sử dụng

Những thông số trên bao bì mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp có thể sẽ giải đáp được giúp cho bạn. Hạn sử dụng là thời điểm tối đa mà một sản phẩm có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất. Trong trường hợp của mỹ phẩm, hạn sử dụng bao gồm hai mốc thời gian khác nhau: hạn sử dụng trước khi mở nắp, được in trên bao bì dưới dạng ngày tháng; và hạn nên sử dụng sau khi mở nắp.

Hạn sử dụng trước khi mở nắp được in trên vỏ hộp và thường có các ký hiệu như EXP hoặc MFG kèm theo ngày tháng. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho sản phẩm chưa mở nắp. Đối với mỹ phẩm quá hạn mở nắp thì bạn nên áp dụng đúng theo nhà sản xuất khuyến cáo. 

Hạn nên sử dụng sau khi mở nắp thường được in trên vỏ hộp dưới dạng các con số như 3M, 6M, 12M, tùy thuộc vào sản phẩm. Khi sản phẩm đã được mở nắp, chúng sẽ tiếp xúc với không khí bị oxy hóa và chất lượng sẽ bị giảm dần theo thời gian. Do đó, sử dụng sản phẩm trong hạn mức thời gian quy định sau khi mở nắp sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hai mốc thời gian này là một, dẫn đến việc sử dụng sản phẩm sau khi hạn nên sử dụng đã hết. Điều này có thể gây ra những tác hại không mong muốn cho làn da. Tuy nhiên, đôi khi cũng có những người không dám mua sản phẩm có hạn sử dụng gần hoặc chỉ khoanh vùng giới hạn trong vòng 1 năm, hoặc đem bỏ đi một cách lãng phí.

2. Liệu có thể sử dụng mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp? 

Liệu có thể sử dụng mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp? 

Nếu mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp, nó vẫn có thể không đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Ngày hết hạn là thời điểm tối đa mà các thành phần trong mỹ phẩm có thể giữ được tính ổn định và hiệu quả. Sau ngày hết hạn, các thành phần trong sản phẩm có thể bị phân hủy, vi khuẩn có thể phát triển và sản phẩm có thể trở nên không an toàn hoặc gây kích ứng da.

Do đó, không nên sử dụng mỹ phẩm hết hạn, ngay cả khi chưa mở nắp. Thay vào đó, bạn nên vứt bỏ sản phẩm đó và mua mỹ phẩm mới để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất cho làn da của mình.

2.1. Kết cấu khô tốt hơn lỏng

Kết cấu khô tốt hơn lỏng

Các sản phẩm dạng lỏng có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với các sản phẩm dạng bột hoặc khô. Khi sử dụng ngón tay để lấy sản phẩm, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong sản phẩm và sinh sôi, tạo điều kiện cho nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai. Vi khuẩn có khả năng sống và nhân đôi nhanh chóng trong môi trường ẩm ướt, trong khi môi trường khô hơn lại không thuận lợi cho sự sinh trưởng của chúng. Do đó, phấn bột có thể được sử dụng trong một hoặc hai năm mà vẫn không có sự khác biệt rõ ràng, trong khi đối với kem nền và các sản phẩm trang điểm mắt thường bị biến dạng và tách lớp, ảnh hưởng đến công thức bên trong sản phẩm. 

2.2. Đặc biệt chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm thuốc mang ký hiệu Rx

Sản phẩm như thuốc trị mụn chắc chắn sẽ mất hiệu quả sau khi hết hạn sử dụng. Những loại thuốc này thường chỉ có thể được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định, do đó, tốt nhất là sử dụng trước ngày hết hạn. Nếu sử dụng sản phẩm quá hạn, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ thuốc, thậm chí còn có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn mà bạn không thể lường trước.

2.3. Bao bì dạng tuýp tốt hơn bao bì dạng hũ

Bao bì dạng tuýp tốt hơn bao bì dạng hũ

Các sản phẩm được đựng trong tuýp hoặc dạng vòi xịt thường không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, điều này là lý tưởng để tránh sự xuất hiện của mầm bệnh. Các sản phẩm chăm sóc da như lotion, sữa rửa mặt và thuốc mỡ thường được bảo quản bằng tuýp bóp hoặc vòi xịt. Ngược lại, bất kỳ sản phẩm nào được đựng trong lọ hoặc hũ mà bạn phải đặt ngón tay vào để lấy sản phẩm sẽ chứa nhiều vi khuẩn. Nếu sản phẩm chạm vào mắt của bạn, đó cũng sẽ là một môi trường có vi khuẩn sinh sống. Vì vậy, hãy cân nhắc điều này nếu sản phẩm bạn chọn có nhiều hình dạng và bao bì khác nhau.

2.4. Để ý tới sự biến dạng

Nếu sản phẩm bị phá vỡ cấu trúc thống nhất ban đầu, hoặc xuất hiện mùi lạ hoặc tách lớp, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp không ổn. Việc làm liều với những sản phẩm đó là không đáng chấp nhận. Mascara có thể để lại mùi xăng khi hết hạn sử dụng và các bút kẻ mắt dạng lỏng thường chỉ có thể sử dụng được 6 tháng hoặc ít hơn. Sản phẩm trang điểm có thể pha trộn được với nhau, nhưng màu sắc của chúng có thể trở nên xỉn và có mùi hơi mốc khi chất lượng của chúng giảm sút.

2.5. Chất bảo quản

Chất bảo quản Paraben có chức năng chính là ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn trong sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, Paraben đang gây tranh cãi về mức độ nguy hiểm của chúng. Những người ưa chuộng sử dụng các sản phẩm không chứa chất bảo quản (như rất nhiều sản phẩm tự nhiên) nên đặc biệt cẩn trọng với thời hạn sử dụng của sản phẩm, vì không có chất bảo quản có thể dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của vi sinh vật bên trong sản phẩm. Điều này có thể biến kem chống nắng hoặc sữa tắm trở thành một công cụ tiềm năng gây viêm da do vi khuẩn.


Xem thêm: Dùng sữa tắm hết hạn có sao không? Cách tận dụng sữa tắm hết hạn


3. Cách nhận biết mỹ phẩm hết hạn sử dụng

Đối với mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp, bạn sẽ không biết chúng còn dùng được không. Dưới đây là những cách để bạn kiểm tra điều đó. 

Cách nhận biết mỹ phẩm hết hạn sử dụng

3.1. Kiểm tra nhãn mỹ phẩm

Mỗi sản phẩm thường có nhãn in hoặc dán thể hiện thời gian sử dụng bằng chữ “M”, và cũng có một con số thể hiện thời gian sử dụng sau khi mở nắp. Ví dụ, số “4M” nghĩa là sản phẩm này có thời gian sử dụng tốt nhất trong vòng bốn tháng, “5M” tương đương với năm tháng, và “12M” tương đương với một năm. Những con số này thể hiện khoảng thời gian mà sản phẩm sẽ có hiệu quả tốt nhất. Sau khi mở nắp và tiếp xúc với không khí, sản phẩm sẽ dần mất chất lượng và có thể trở thành môi trường phát triển của các loại vi khuẩn. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi liệu mỹ phẩm hết hạn có thể sử dụng được hay không là không.

3.2. Mỹ phẩm có mùi lạ

Ngửi có lẽ là cách dễ nhất để xác định sản phẩm của bạn còn hạn sử dụng hay không. Nếu thấy nghi ngờ, bạn chỉ cần đưa gần lên mũi và ngửi. Nếu có mùi lạ, thường sẽ là mùi hôi, tanh hơn so với sản phẩm ban đầu thì tức là mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng. 

3.3. Kết cấu mỹ phẩm bị thay đổi

Mỹ phẩm khi còn hạn sẽ có kết cấu đúng với kết cấu của nhà sản xuất đưa ra. Tuy nhiên khi đã hết hạn, kết cấu của chúng sẽ bị thay đổi tùy theo loại sản phẩm. Có sản phẩm sẽ bị rữa ra, lỏng hơn. Có loại sẽ bị đóng bánh, đặc hoặc khô lại không thể dử dụng. 

3.4. Mỹ phẩm bị đổi màu

Khi mỹ phẩm tiếp xúc với không khí, nó sẽ dần bị oxy hóa, ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm. Độ oxy hóa sẽ càng cao nếu sản phẩm được để lâu. Trong trường hợp này, bạn không nên sử dụng sản phẩm đó nữa.

4. Vậy có nên mua các sản phẩm có date cận?

Nếu lo lắng về mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp, bạn sẽ tự hỏi liệu các sản phẩm cận date thì sao? Các hãng thường tung ra các dòng sản phẩm gần hết hạn sử dụng với mức giá ưu đãi để tiêu thụ hàng tồn kho. Hạn sử dụng trên bao bì được tính toán theo dung lượng và chất lượng sản phẩm, thường sớm hơn 1 tháng so với hạn sử dụng thật để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, nếu sản phẩm có hạn sử dụng là ngày 10 thì vào ngày 11 sản phẩm có thể bị hư. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sản phẩm trong thời hạn quy định sau khi mở nắp thì sản phẩm vẫn an toàn.

Thời gian sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp quan trọng hơn hạn sử dụng. Mỹ phẩm chưa mở nắp dùng được bao lâu? Với các sản phẩm dưỡng da, bạn nên sử dụng trong vòng 3 tháng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho da. Với mỹ phẩm trang điểm, thời gian sử dụng sau khi mở nắp là từ 2 đến 6 tháng. Vì vậy, nếu các nhãn hàng uy tín giảm giá cho các sản phẩm gần hết hạn sử dụng, bạn có thể yên tâm mua vì vẫn có thể sử dụng được trong thời gian an toàn và tiết kiệm được chi phí.

5. Mỹ phẩm hết hạn có dùng được không?

Vậy mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp còn dùng được không? 

Mỹ phẩm hết hạn có dùng được không?

5.1. Tác hại của mỹ phẩm hết hạn

  • Biến chất và không còn tác dụng như ban đầu

Một điều rõ ràng nhất về mỹ phẩm hết hạn là thành phần sẽ bị thay đổi một cách khác thường. Sản phẩm mỹ phẩm đã hết hạn, bất kể mỹ phẩm quá hạn chưa mở nắp hay đã mở nắp, đều không nên sử dụng. Việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm đã hết hạn sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của sản phẩm và làm giảm chất lượng. Ví dụ, kem chống nắng sẽ không còn có khả năng bảo vệ da trước tia UV hoặc giảm khả năng bảo vệ da nếu đã hết hạn.

  • Chứa nhiều vi khuẩn, gây viêm màng não

Theo tiến sĩ Ngô Khánh Duy, khi sản phẩm mỹ phẩm hết hạn, nó có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Các vi khuẩn đó bao gồm Eubacterium, Aeromonas, Propionibacterium, Enterobacter, và nhiều loại khác. Những vi khuẩn này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như viêm dạ dày, nhiễm trùng và mụn trứng cá.

Đặc biệt, vi khuẩn Staphylococcus (tụ cầu vàng) có thể gây ra sự kháng thuốc kháng sinh và vi khuẩn Enterococcus Faecalis là nguyên nhân gây bệnh viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Vì vậy, việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm đã hết hạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

  • Dị ứng da, nổi mụn, ung thư da

Thành phần và cấu trúc hóa học trong sản phẩm mỹ phẩm hết hạn đã phân hủy dần và vi khuẩn bắt đầu phát triển. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào sản phẩm và gây hại trực tiếp cho da. Việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm đã hết hạn có thể dẫn đến các vấn đề như dị ứng da, nổi mụn, bao gồm cả mụn ẩn và mụn bọc. Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm đã hết hạn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư da.

  • Gây hại đến sức khỏe

Một số sản phẩm mỹ phẩm khi hết hạn, như bút kẻ mắt và mascara, có thể gây nhiễm trùng mắt và đau mắt đỏ. Son môi hết hạn có thể làm cho môi sưng. Ngoài ra, sản phẩm mỹ phẩm hết hạn cũng có thể sản sinh ra rất nhiều độc tố, không chỉ gây dị ứng bên ngoài, mà còn có thể thẩm thấu vào sâu bên trong các tế bào da.


Xem thêm: Cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm L’Oreal chuẩn xác sau vài giây


5.2. Tận dụng mỹ phẩm hết hạn

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn nuối tiếc mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp, bạn có thể tận dụng chúng cho một số công dụng khác. 

  • Sơn móng tay

Sơn móng tay

Ví dụ như sơn móng tay có thể dùng như keo dán trang trí hoặc để trang trí giày dép, túi xách. Kem dưỡng da có thể dùng để ủ móng tay hoặc đánh bóng các vật dụng bằng da.

  • Kem dưỡng da

Kem dưỡng da

Kem dưỡng da hết hạn có thể được tận dụng để ủ móng tay hoặc đánh bóng các vật dụng bằng da. Bạn có thể thoa lớp kem lên móng tay và để trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút để giúp móng tay trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kem dưỡng da để đánh bóng các vật dụng bằng da.

  • Toner/nước hoa hồng

Toner/nước hoa hồng

Toner hoặc nước hoa hồng hết hạn có thể được sử dụng để lau kính hoặc màn hình điện thoại để giúp chúng sạch và sáng bóng hơn.

  • Phấn mắt

Phấn mắt

Sản phẩm phấn mắt hết hạn có thể được dùng để trang trí cho ốp lưng điện thoại, giày dép, móng tay,… Việc này mang đến sự mới mẻ, rực rỡ và độc đáo cho vật dụng.

  • Sữa rửa mặt

Sữa rửa mặt

Sữa rửa mặt hết hạn có thể được tận dụng để rửa tay. Thành phần làm sạch và dưỡng ẩm trong sữa rửa mặt giúp da tay không bị khô căng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn hỗ trợ giúp dưỡng ẩm cho da khá hiệu quả.

Kết luận

Tuy sản phẩm đã hết hạn không thể sử dụng với những công dụng ban đầu của nó nữa nhưng bạn vẫn còn nhiều cách khác. Bạn có thể tận dụng chúng để không bị phí sản phẩm chưa sử dụng. Qua bài viết “Mỹ phẩm hết hạn những chưa mở nắp còn dùng được không?” của Chăm sóc sắc đẹp, bạn có thể thấy. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *