Bé đã bước vào thời kỳ ăn dặm, các mẹ đang tìm hiểu rất nhiều cách cho bé ăn dặm để bé có được sự phát triển tốt Nhật. Bên cạnh phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm truyền thống thì gần đây sự kết hợp giữa phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật lại càng khiến mẹ phân vân. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp ăn dặm truyền thống và gợi ý có nên kết hợp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật không. Mời các mẹ tham khảo cùng Góc làm mẹ nhé. 

1. Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống được nhiều mẹ Việt áp dụng

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm cho trẻ sơ sinh theo thời gian được nhiều mẹ Việt áp dụng. Với phương pháp này, mẹ có thể xay nhuyễn các loại thực phẩm thô như rau củ, thịt, cá… rồi đút thìa cho bé ăn thay vì phải tự xúc bằng tay hoặc tự đút để nấu cháo, bột ăn dặm. 

Khi cho bé bú mẹ theo phương pháp truyền thống, mẹ cần biết cách phối trộn thức ăn tươi, sạch để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, đồng thời khơi dậy hứng thú ăn uống, tránh nhàm chán của bé. 

Trong cách cho bé ăn dặm truyền thống này, người mẹ địu bé trên lưng, dỗ bé ăn và thường cho bé ăn trước hoặc sau bữa ăn của gia đình.

Cho bé ăn dặm theo phương pháp truyền thống có rất nhiều ưu điểm: 

1.1. Mẹ kiểm soát được lượng thức ăn cho bé

Có thể thấy, việc kiểm soát lượng thức ăn bé ăn hàng ngày trong phương pháp ăn dặm truyền thống đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều.

Bạn có thể biết chính xác con bạn đang ăn gì, bao nhiêu hoặc bao nhiêu, và sau đó bạn có thể quyết định xem có nên thay đổi chế độ ăn của bé hay nên cho bé ăn các loại thực phẩm khác nữa không. 

1.2. Mẹ thuận tiện hơn khi vệ sinh, dọn dẹp sau ăn

Mẹ thuận tiện hơn khi vệ sinh, dọn dẹp sau ăn

So với việc bé tự ăn hay bú nhân tạo, ăn dặm truyền thống sẽ giúp việc vệ sinh “chiến trường” sau khi ăn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Vì cho bé ăn bằng thìa nên mẹ hạn chế việc thức ăn rơi vãi có thể khiến bé làm vấy bẩn quần áo, gây khó chịu, bỡ ngỡ,…

1.3. Mẹ dễ phát hiện các chất gây dị ứng cho bé   

Nhờ thức ăn trẻ em truyền thống, các bà mẹ sẽ có thể theo dõi chặt chẽ và kiểm tra các chất gây dị ứng cho con mình, nếu có. Từ đó, mẹ loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi thực đơn ăn dặm của bé để tránh những trường hợp có thể dẫn đến tình trạng dị ứng nặng ở trẻ.

1.4. Bé có thể làm quen nhiều loại thực phẩm đa dạng  

Ăn dặm truyền thống sẽ cho bé tập làm quen với nhiều loại thức ăn và thức ăn. Mẹ có thể hiểu được sở thích, nhu cầu ăn uống hàng ngày của bé, hình thành thói quen ăn no, tránh bỏ bữa hay biếng ăn sau này. 

Tuy nhiên, phương pháp ăn dặm truyền thống này vẫn tồn tại một số nhược điểm như: cần phải bế ẵm và cho bé ăn, cho ăn tốn nhiều thời gian và công sức, khiến mẹ bận rộn và khó quay trở lại cuộc sống và công việc trước đây; em bé không thể tự túc,…

2. Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật   

Ăn dặm kiểu Nhật rèn cho bé tính tự lập ngay từ nhỏ

Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Đây là phương pháp ăn dặm hiện đại được nhiều chuyên gia đánh giá cao vì rèn cho bé tính tự lập ngay từ nhỏ. Phương pháp này là cho bé ăn ngay cháo đặc qua lưới lọc theo tỷ lệ 1:10 và xử lý thức ăn phù hợp theo từng giai đoạn ăn dặm của bé.

Khi bé ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ tự ngồi vào ghế ăn dặm như người lớn, không cần bế theo hay ngồi xem tivi, cho bé vừa ăn vừa chơi đồ chơi như phương pháp ăn dặm truyền thống.

Ưu điểm của phương pháp này:

2.1. Giúp bé ăn thô sớm hơn 

Cháo ăn dặm kiểu Nhật được nấu theo tỷ lệ 1:10 và tăng dần độ đặc, sệt theo thời gian. Từ đó, tạo cơ hội cho bé làm quen và học cách bắt chước nuốt chậm hiệu quả hơn so với cách ăn dặm truyền thống. Bằng cách này, bé có thể tránh được tình trạng nôn trớ, sặc, khó nuốt và bú một cách thụ động. 

2.2. Tạo cho bé tính tự lập sớm 

Ăn dặm kiểu Nhật được coi là một trong những cách giúp trẻ nhỏ hình thành tính tự lập từ rất sớm. Bé sẽ tự xúc ăn và học cách ăn cẩn thận, đúng cách như người lớn. Thời gian đầu mẹ để bé tự cầm, cầm, lấy thức ăn, giai đoạn tiếp theo bé có thể tập ăn bằng thìa, nĩa. 

Thời gian ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút. Nhờ đó, cha mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn cho các công việc khác, nghỉ ngơi, ít thời gian bế ẵm, dỗ con ăn hơn.


Xem thêm: Cách mặc đồ cho bé theo nhiệt độ đảm bảo sức khỏe


2.3. Giúp bé cảm nhận được đầy đủ hương vị món ăn 

Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé cảm nhận được đầy đủ hương vị món ăn

Ăn dặm kiểu Nhật không dùng máy xay hay rây để xay nhuyễn thức ăn cho bé. Vì vậy, trẻ hoàn toàn có thể cảm nhận được hương vị và nét đặc trưng của từng món ăn. Mẹ có thể dễ dàng điều chỉnh độ dài, độ đặc, độ mặn của món ăn dựa trên thời điểm phát triển của trẻ. 

Ngoài ra, bé còn nhận biết được mùi vị của nhiều loại thức ăn khác nhau nên có tác dụng kích thích vị giác phát triển, giúp vị giác nhạy bén hơn.

2.4. Giúp bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh  

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, tập trung ngay từ nhỏ. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho phép bé vừa ăn vừa quan sát, không bị phân tâm khi ăn, không phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ, để bé không chỉ chủ động ăn mà còn học cách cầm đũa, thìa, để đạt được nhiều phát triển hơn. Các kỹ năng quan trọng để trẻ phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn ăn dặm và sau đó. 

Tuy nhiên, cũng có thể thấy rằng ăn dặm kiểu Nhật vẫn tồn tại một số nhược điểm dễ nhận thấy như: lượng thức ăn đưa vào của trẻ không nhiều như phương pháp ăn dặm truyền thống, trẻ ăn không được nhiều, thức ăn đông lạnh là không thơm ngon như đồ chế biến sẵn; mất nhiều thời gian từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và bảo quản thực phẩm; đồ đạc lặt vặt; đòi hỏi tính kiên nhẫn và kiên trì cao hơn,…

3. Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật kết hợp truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật kết hợp

Cả ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật đều có những ưu điểm và nhược điểm. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật kết hợp truyền thống sẽ là giải pháp tối ưu giúp các mẹ không còn băn khoăn trong việc lựa chọn 2 phương pháp này. 

Cách kết hợp của ăn dặm kiểu Nhật kết hợp truyền thống này vừa giúp mẹ tận dụng được tối đa ưu điểm của cả hai phương pháp, vừa giúp loại bỏ hiệu quả những nhược điểm đi kèm. 

Bạn có thể hiểu ăn dặm kiểu Nhật kết hợp truyền thống là phương pháp ăn dặm mà mẹ linh hoạt kết hợp thức ăn xay nhuyễn với thức ăn thô hơn. 

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật kết hợp này: 

 • Giúp trẻ phát triển toàn diện, tăng cân đều, mau lớn và đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. 
 • Áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật, mẹ có thể giúp bé rèn luyện phản xạ nhai nuốt thức ăn thô dễ dàng hơn, đồng thời phát triển vị giác có thể phân biệt mùi vị riêng giữa các món ăn tùy theo mức độ tiếp nhận thức ăn thô của bé. 
 • Ngoài nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ, việc kết hợp 2 phương pháp ăn dặm này có thể giúp bé thích nghi với nhiều loại thực phẩm khác, từ đó hình thành thói quen no lâu và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện.

4. So sánh phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật

Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về hai phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật này, dưới đây là một số phân tích để bạn nhận thấy sự khác biệt: 

4.1. Sự khác biệt cơ bản của ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật có sự khác biệt cơ bản. Ông bà, cha mẹ có truyền thống cai sữa từ bao đời nay. Giai đoạn đầu có thể dùng bột ngọt cho trẻ ăn bột loãng. Sau đó, trộn đều thịt, rau, chả cá vào cùng một bát cháo bột hoặc cháo đặc. Khi bé lớn dần và bắt đầu mọc răng, chuyển sang cháo và thức ăn băm nhỏ. Khi răng hàm mọc đầy đủ (khoảng 18 tháng trở lên) trẻ ăn cơm nát, cơm nát sau 2 tuổi.

Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, trên bàn chỉ có một bát cháo, một đĩa dưa và một bát canh. Một cấu trúc tương tự trong một bữa ăn dành cho người lớn. Điều chỉnh độ thô của thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Sau 12 tháng bé ăn cơm nát, đến 18 tháng ăn cơm nát. Cách tiếp cận này thiết lập kỷ luật tốt trên bàn. Đến giờ ăn, đặt bé vào ghế, bé tự làm, không bưng bê nhưng mẹ vẫn phải bón cho bé ít Nhật 12 tháng.

4.2. Về chế độ ăn của ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật

 • Ăn dặm kiểu Nhật: Thời gian đầu ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ ăn 1 bữa đặc trong ngày, các bữa còn lại ăn theo nhu cầu của bé. Giai đoạn sau, bé ăn 2-3 bữa mặn và 2 bữa phụ xen kẽ 3 bữa chính mỗi ngày như người lớn. Trong giai đoạn phát triển đầu đời, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, dạ dày của trẻ có thể chứa khoảng ≤ 30g/kg trọng lượng cơ thể. Vì vậy mỗi bữa bé chỉ ăn được 50-70 gam cháo và thức ăn.
 • Phương pháp ăn dặm truyền thống: Đầu tiên bột ăn dặm trộn với rau củ, sau đó mới trộn với cá. Bột ăn dặm của bé cũng sẽ được điều chỉnh từ bột ngọt sang bột mặn, và liều lượng sẽ thay đổi từ nhỏ đến lớn và độ đặc sẽ tăng dần khi bé lớn hơn. Ăn dặm truyền thống cho bé ăn nhiều ngay từ đầu nên mẹ chỉ cần chú ý chế biến với số lượng hợp lý sẽ giúp bé tăng cân khỏe mạnh.

4.3. Về dụng cụ nấu nướng của ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật

Dụng cụ nấu của ăn dặm kiểu Nhật phức tạp hơn

Người Nhật rất cẩn thận và để ý đến từng chi tiết. Vì vậy việc ăn dặm của con họ cũng rất được chú trọng. Mẹ cần chuẩn bị nhiều thứ như: Chà nhám; rây thô từng công đoạn; cối; máy xay; thố đựng thức ăn; Lò vi sóng giúp nấu ăn dễ dàng hơn.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé theo cách truyền thống rất đơn giản. Từ 7 tháng trở đi, bé có thể ăn một bữa đa dạng các loại thực phẩm. Các mẹ có thể tận dụng nguồn thực phẩm trong bữa ăn của gia đình mình. Không cần xay, rây hay nghiền… nhưng vẫn có cách để cháo sánh mịn khi ăn sống không được. Món ăn tận dụng nguyên liệu sẵn có nên không cần chế biến, bảo quản… quá cầu kỳ.

4.4. Về sự thay đổi chế độ ăn theo tuổi  

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, khi bé được 12 tháng mẹ có thể cho bé ăn cơm tấm, đến 18 tháng chuyển dần sang cơm tẻ. Theo phương pháp ăn dặm truyền thống, bé ăn dặm như bột, cháo xay nhuyễn cho đến khi tròn 1 tuổi. Trẻ trên 18 tháng có thể ăn cơm tấm, trẻ trên 2 tuổi có thể ăn cơm. Do đó, áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để tăng cân cho bé sẽ sớm hơn so với phương pháp ăn dặm truyền thống.

4.5. Về kỹ năng ăn của ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật

 • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: Theo quan điểm của các bà mẹ Nhật, bé bắt đầu có phản xạ nhai khi được 7 tháng tuổi. Do đó, thức ăn trẻ em cần được làm thô hơn. Chính vì vậy, khi bé được 7 tháng tuổi, bé sẽ tập ăn cháo nguyên cám theo tỷ lệ 1:7. Cháo làm từ ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng nhai và nuốt thô hơn. Khi được 9 tháng, bé chuyển sang ăn cháo nguyên cám 1:5, lúc này bé tuy chưa mọc đủ răng nhưng nướu đã có thể nhai tốt. Do đó, theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các miếng thức ăn dù to nhưng thường được làm mềm để bé vẫn có thể nhai được. Và đến 1 tuổi, dù chưa đủ răng nhưng bé đã có thể nhai và xúc cơm. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé chưa đủ trưởng thành để đáp ứng nhiều khả năng khác nhau.
 • Phương pháp ăn dặm truyền thống: Ở phương pháp ăn dặm này, mẹ dùng thìa đút cho bé, bé chỉ có nhiệm vụ nuốt thức ăn. Bé có thể ăn nhiều nhưng thức ăn nhão sẽ khiến bé khó phân biệt mùi vị. Đồng thời, khi cho bé ăn thức ăn mới, bạn cần cho bé ăn với lượng ít, chia làm nhiều lần để kiểm tra dị ứng. Ngoài ra, có ý kiến ​​cho rằng phương pháp này có thể cản trở sự phát triển các kỹ năng nhai cần thiết của bé. Thực ra, đây không phải là thiếu sót của phương pháp này mà là do mẹ chưa chuẩn bị thức ăn phù hợp cho bé. Mẹ cần cho bé ăn theo từng giai đoạn, tăng dần độ thô của thức ăn (từ nhuyễn đến mềm, băm nhỏ đến hạt lựu, loãng đến đặc) nhưng đừng bao giờ ép bé tăng tốc quá nhanh chỉ vì muốn tăng tốc. Cải thiện khả năng nhai của bé.

4.6. Về cách ăn cho bé trong ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật

Cha mẹ Nhật khuyến khích sự tự lập của trẻ bằng cách để con tự xúc thức ăn từ rất sớm

Theo quy luật ăn dặm của Nhật, khi bé không hứng thú với một món ăn nào đó, mẹ sẽ không ép bé ăn món đó. Đồng thời, các mẹ Việt vẫn có thói quen ép con ăn nhiều vì cho rằng điều đó tốt cho sự phát triển của bé.

Bất chấp sự bừa bộn, cha mẹ Nhật khuyến khích sự tự lập của trẻ bằng cách để con tự xúc thức ăn từ rất sớm. Khi bé tập ngồi, bố mẹ Nhật thường cho bé ngồi ăn cùng cả nhà. Trong giai đoạn ăn dặm, cha mẹ Việt ngại để con ăn một mình nên cho con ăn và dỗ con bằng đồ chơi, hoặc cho con xem tivi…

Vì vậy, điểm khác biệt cơ bản giữa ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống là thời gian bắt buộc để bé làm quen với thức ăn đặc. Trẻ ăn dặm kiểu Nhật làm quen với thức ăn thô sớm hơn trẻ ăn dặm kiểu truyền thống.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật rất tốt nhưng còn tùy thuộc vào nhu cầu và sự hợp tác của bé. Nếu trẻ không thích ăn thô thì không thể ép trẻ ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, vì trẻ có thể đói lâu gây suy dinh dưỡng. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng hai phương pháp trên thay thế cho nhau.

5. Có nên kết hợp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật? 

Các mẹ hoàn toàn có thể kết hợp thực đơn ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật

Các mẹ hoàn toàn có thể kết hợp thực đơn ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật cho bé. Phương pháp 2 trong 1 ăn dặm kiểu Nhật kết hợp truyền thống này vừa giúp bé làm quen với mùi vị vừa rèn luyện phản xạ nhai của bé ở mọi cấp độ. Hãy nhớ rằng bạn nên tuân thủ các yêu cầu và nguyên tắc sau khi kết hợp hai phương pháp:

 • Bột cho bé bao gồm: tinh bột (kể cả cháo, bún, phở, bánh mì) + chất xơ (như rau, củ, quả) + đạm (trứng, thịt, cá) + chất béo (như dầu thực vật, dầu cá,…) . Đối với bé 6 tháng tuổi, mẹ chỉ nên ăn bột ngọt từ rau củ quả. Khi bé được 7-8 tháng mẹ có thể cho bé ăn cá, thịt đỏ. Đến khi bé được 9-11 tháng mẹ có thể cho ăn thêm tôm.
 • Dù ăn theo phương pháp nào thì mẹ cũng cần đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng.
 • Cho bé tập ăn riêng từng món để bé cảm nhận và phân biệt mùi vị, giúp bé học được món mình thích và không thích. Nếu bé không thích món nào đó, bạn có thể tạm dừng và cho bé ăn lại món đó sau 3 ngày.
 • Mỗi bữa ăn không quá 30 phút, luôn tạo không khí vui vẻ, thoải mái. Đừng bao giờ ép bé ăn, hãy luôn mỉm cười và động viên bé.
 • Nếu bé có biểu hiện phản đối hoặc không muốn ăn, mẹ nên ngừng cho bé ăn và cho bé bú. Đừng tạo cho bé những thói quen xấu: vừa ăn vừa chơi, vừa đi vừa ăn, vừa đánh trống vừa ăn.
 • Khi bé bị ốm, khi ăn rất dễ ọc sữa, mẹ nên cho riêng từng loại thức ăn (như cháo, rau, cá…). Bạn cũng có thể cho bé ăn cháo loãng để bé dễ nuốt, đồng thời cho ăn từng ít một và ăn nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé uống sữa ngoài để đảm bảo bé không bị thiếu dinh dưỡng.

Điều quan trọng cần nhớ là đến tháng thứ 6, sữa mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé nên dù chọn phương pháp nào, bạn cũng cần đảm bảo bé được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển, đặc biệt là những chất giúp bé phát triển. phát triển . phát triển não. Việc xử lý nguyên liệu đúng cách để không làm mất chất dinh dưỡng và cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé bằng món ăn không phải là điều dễ dàng.


Xem thêm: Bé 3 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột thì cải thiện chiều cao tốt?


6. Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm mẹ nên nhớ

Bố mẹ nên tạo không khí ăn uống thoải mái khi ăn
 • Khi cho bé ăn, bố mẹ nên tạo không khí ăn uống thoải mái, không ép bé ăn khi bé không có nhu cầu, không ép bé ăn những món bé không thích. Không khí bữa ăn thoải mái giúp quá trình ăn dễ dàng hơn, bé ăn được nhiều hơn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
 • Nếu bé không hợp tác khi bạn muốn cho bé ăn thức ăn đặc, bạn nên ngừng cho bé ăn và thay vào đó hãy cho bé bú mẹ. Mẹ không nên cho bé ra ngoài dạo chơi, hay cố dỗ bé ăn, điều này sẽ khiến bé bị động khi ăn, không tự lập, làm bé hư và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. chăm sóc trẻ em. 
 • Ăn dặm hiệu quả Nhật khi bé có sức khỏe tốt. Vì vậy, khi bé ốm hay mệt mỏi, mẹ nên cho bé ăn cháo loãng dễ ăn, ăn ít hơn bình thường và bổ sung dinh dưỡng bằng cách cho bé ăn. 
 • Có rất nhiều phương pháp ăn dặm và tất nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, các mẹ phải tìm hiểu thật kỹ xem từng phương pháp có phù hợp hay không thì mới có thể áp dụng thành công phương pháp ăn dặm phù hợp Nhật cho bé. 

Trên đây là những thông tin cơ bản của chúng tôi, có thể giúp các mẹ hiểu sâu hơn về cách kết hợp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật. Blog Chăm sóc sắc đẹp sẵn sàng giải đáp nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể hỏi họ trực tuyến. Hi vọng những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe của con yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *